วันศุกร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2555

หมูอบหมักซอสบาร์บีคิวแบบจีน


หมูอบหมักซอสบาร์บีคิวแบบจีน
หมูอบหมักด้วยซอสบาร์บีคิวแบบจีนสูตรนี้ เพราะมีรสชาติที่ไปกันได้กับข้าวเหนียวส้มตำ
ส่วนส้มตำหอยดอง สูตรอร่อยเด็ด

เริ่มจากหมูอบก่อนนะคะ
ความจริงสูตรนี้จะเอาไปปิ้งหรือย่างก็ได้ แต่ดิฉันชอบที่จะอบด้วยกระทะ
เมื่อก่อนต้องซื้อซอสบาร์บีคิว[Char Siu Source] ของลีกุมกี่มาหมักหมู พอมาเจอสูตรซอสบาร์บีคิวสูตรนี้ ทำเองได้ ง่ายจริงๆๆๆ
ส่วนผสมของซอสบาร์บีคิวแบบจีน ใช้หมัก

เนื้อสัตว์ประมาณ 1 กก.
ขิงแก่สับละเอียด 1 ชต.
กระเทียมสับละเอียด 1 ชต.
เต้าเจ้ยวดำบด 2 ชช.
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วย
น้ำมันงา 1 ชต.
แป้งข้าวโพด 3 ชต. ละลายน้ำ
น้ำมันพืช 2 ชต.สำหรับเจียวกระเทียม
ถ้าเติมน้ำผึ้ง 2- 3 ชต. เอาไปหมักทำซี่โครง/หมูอบน้ำผึ้ง ได้สบายค่ะ
วิธีทำ ซี่โครง/หมูอบน้ำผึ้ง ก็หมักเนื้อสัตว์ด้วยบาร์บีคิวซอส 2 ชม.
แล้วนำไปอบในเตาอบ ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน พอสุกพลิกกลับอีกด้าน อบต่อให้สุก
เอาออกมาทาด้วยน้ำผึ้งให้ทั่วๆ อบต่ออีกนิดก็ใช้ได้

วิธีทำซอสบาร์บีคิวแบบจีน
1.เจียวกระเทียมกับน้ำมันนิดหน่อยให้พอเหลือง แล้วใส่ขิงสับลงไปผัดให้หอม ใช้ไฟอ่อน
2.ใส่ส่วนผสมทั้งหมด(ยกเว้นแป้งข้าวโพด) คนให้เข้ากัน
3.ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำ คน พอข้น ยกลงทิ้งให้เย็นจึงนำไปหมักเนื้อสัตว์ตามชอบ
ดิฉันไม่มีเต้าเจี้ยวดำ เลยใช้เต้าเจี้ยวอย่างดีแบบนี้ แล้วเพิ่มซีอิ๊วดำนิดหน่อย เพื่อแต่งสี
วันนี้ใช้เนื้อหมูส่วนสันคอแล่เป็นชิ้น ความหนาตามชอบ แต่อย่าให้หนามาก
ถ้าใช้หมูสันนอกดิฉันชอบหั่นเป็นเส้นแบบนิ้วมือค่ะหมักทิ้งไว้อย่างน้อย 1/2ชม. หรือจะหมักข้ามคืนในตู้เย็นก็ได้ค่ะ
ตั้งกระทะเทฟล่อนใช้ไฟอ่อน เอาหมูที่หมักเทใส่ลงไป รวมทั้งน้ำที่หมักด้วย ถ้าหมักข้ามคืนน้ำจากเนื้อสัตว์จะออกมา น้ำจะเยอะ ก็เทลงไปทั้งหมดแหล่ะ ปิดฝาอบสัก10 นาที
เปิดฝา พลิกหมูกลับอีกด้านลง แล้วอบต่อจนน้ำซอสงวดแห้ง ลองชิมรสดูว่าถูกใจไหม ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วตามชอบ
ใช้ตะหลิวคลุกเคล้า ให้ซอสจับเนื้อหมูทั่วๆ ตักใส่จานได้
อบหมูเสร็จแล้วก็มาทำส้มตำหอยดองกัน

from แมงเม่าฯ thank u

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น