วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2555

กุ้งผัดซอส



กุ้งผัดซอส

สิ่งที่ต้องเตรียม

กุ้งสด 300 กรัม
หัวหอมใหญ่สับ 1/2 หัว
พริกชี้ฟ้าสีแดงสับละเอียด 1 เม็ด
กระเทียมสับ 5 กลีบ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ก่อนอื่นต้องนำกุ้งมาแกะเปลือกออก ตัดหัวทิ้ง ไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ล้างน้ำให้สะอาด พักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ (แต่จริงๆ แล้วบ้านเพื่อนมีกุ้งแกะแช่แข็งอยู่แล้วเลยลักไก่เลย เพราะกลัวมือเหม็นคาวถ้าใครไม่มีก็ต้องนั่งแกะนั่งล้างตามนี้ละกัน)

จากนั้นนำ น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก น้ำตาลทาย และน้ำเปล่า ผสมกันในถ้วย คนให้ส่วนผสมน้ำซอสเข้ากันทิ้งไว้ (พยายามมองหาขวดซอสผัสสำเร็จแล้วไม่เห็นมีไม่งั้นง่ายกว่านี้อีกเยอะไม่ต้องผสมเอง)

ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชสำหรับผัดลงไป พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้พอหอม ใส่หัวหอมใหญ่สับลงไปผัด ๆ 2-3 ที ให้พอเริ่มสุกแต่ยังไม่ต้องใส

ใส่กุ้งสดลงไปผัด แค่พอสะดุ้งไฟไม่ต้องสุก เทถ้วยเครื่องปรุงน้ำซอสที่เราเตรียมไว้ลงไป เร่งไฟแรง พอกุ้งสุกใส่พริกชี้ฟ้าแดงสับลงไป ผัดพอทั่วแล้วปิดเตา ตักใส่จานเสิรฟได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น