วันพุธที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2555

หน่อไม้หวานซี่โครงหมู


หน่อไม้หวานซี่โครงหมู
อาหารสำหรับหน้าฝน ที่หน่อไม้แย่งกันแทงยอด กันมากมาย เพื่อมาเป็นอาหารจานโอชะของพวกเรา
หน่อไม้หวานทำอะไรก็ไม่อร่อยเท่าต้มกับซี่โครงหมูอ่อน
เรามาทำกันเลยนะคะ เริ่มต้นด้วยการนำหน่อไม้มาหั่นและล้างให้สะอาดต้มเอาน้ำขื่น (น้ำขื่นนะคะไม่ใช่น้ำหื่น) ออกสักสองครั้ง แล้วเตรียมโขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี นี่คือสุดยอดชูรสแบบไทย ๆ ค่ะกระดูกหมูอ่อนมาลงหม้อ ใส่กระเทียม พริกไทย รากผักชีโขลกลงไป แล้วตามด้วยหน่อไม้ที่ต้มไว้แล้วค่ะนำไปตั้งไฟแล้วใส่เกลือลงไปช้อนนึง ใส่น้ำล้างครกลงไปค่ะ แล้วเติมน้ำให้พอดีเคี่ยวไฟอ่อน ถ้ามีฟองก็ช้อนฟองทิ้ง
จนกระดูกหมูเปื่อยชิมรสให้ได้อย่างใจ จะเติม ผงปรุงรสด้วยแล้วแต่สะดวกจ้า ถ้าไม่เค็มติมน้ำปลาดีลงไปค่ะ เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยซดร้อน ๆ ในวันฝนตก
อุ่นท้องดีจริง ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น