วันอาทิตย์ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2555

บะหมี่ไข่เค็ม


บะหมี่ไข่เค็ม
วัตถุดิบและสัดส่วน:
1. บะหมี่เส้นเล็ก 2 ก้อน
2. ไข่เค็มซีพี 1 ฟอง
3. เต้าหู้ทอดชิ้นเล็ก 20 ชิ้น
4. ผักกาดกวางตุ้ง 2 ต้น
5. เห็ดขอนขาว ดอกเล็กๆ 20 ดอก
6. ต้นหอม 1 ต้น
7. คึ่นฉ่าย 1 ต้น
8. พริกแห้งคั่วป่น 1 ช้อนชา
9. ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนชา
10. มะนาว 1 ซีก
11. น้ำตาล 1 ช้อนชา
12. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
13. กระเทียมเจียว 2 ช้อนชา
14. พริกไทยป่น แล้วแต่ชอบ

เครื่องปรุง:
1. พริกแห้งคั่วป่น 1 ช้อนชา
2. ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนชา
3. มะนาว 1 ซีก
4. น้ำตาล 1 ช้อนชา
5. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
6. กระเทียมเจียว 2 ช้อนชา
7. พริกไทยป่น แล้วแต่ชอบ

ขั้นตอนการปรุง:
1.เตรียมเครื่องปรุง
2.ผักกาดกวางตุ้งและเห็ด ล้างน้ำให้สะอาดแล้วลวกในน้ำเดือดให้สุก
3.เต้าหู้ นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆๆแล้วนำไปทอดให้เหลืองกรอบ
4.บะหมี่ นำมาคอดลี่ให้ออกจากกันแล้วนำไปลวกในน้ำเดือดให้สุกแล้วตักผ่านในน้ำเย็นแล้วตักออกพักไว้
5. นำบะหมี่มาคลุกกับหอมเจียวและซีอิ้วขาว
6. จัดใส่ถ้วยพร้อมเครื่องปรุงต่างๆ

เคล็ดลับ:
เส้นหมี่ลวกให้นุ่มแล้วน้ำผ่านน้ำเย็นจะทำไม่ให้เส้นติดกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น