วันอังคารที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2555

วิธีนึ่งข้าวเหนียวให้นุ่ม และนุ่ม น า นวิธีนึ่งข้าวเหนียวให้นุ่ม และนุ่ม น า น
ถ้าจะทานพรุ่งนี้เช้า แช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ทั้งคืน (เลือกเศษหิน หรือสิ่งสกปรกออกก่อนได้ก็ดี ใส่น้ำให้ท่วมข้าวเหนียว ถ้าได้ข้าวใหม่ยิ่งดี ที่บ้านโชคดีหน่อย บ้านแม่ยายปลูกข้าวเหนียว - ข้าวหอมมะลิ ได้ทานทุกปี )
1. พอเช้ารินน้ำออก ใส่ภาชนะไว้ส่วนหนึ่ง (อย่ารินทิ้งทั้งหมด ตรงนี้เป็นเคล็ดที่ทำให้ข้าวเหนียวนุ่ม ติดตามตอนต่อไป)
2. นำข้าวเหนียวใส่หวด วางลงในหม้อ ใส่น้ำให้ห่างจากก้นหวดประมาณ 2 นิ้ว เพื่อไม่ให้น้ำโดนข้าวเหนียวที่อยู่ก้นหวด ตอนน้ำเดือด ( หม้อทรงเดียวกับที่ใช้เคาะข้าวเกรียบปากหม้อ) ใช้ไฟกลาง ๆ อย่าลืมใช้ฝาหม้อปิดหวดด้วย
3. ประมาณสักครึ่งชั่วโมง ลองเปิดฝาดูว่า ไตขาว ๆ กลางเมล็ดข้าวเหนียว มีหรือไม่ ถ้ามีก็หุงต่อไป ถ้าไม่มี
4. ข้อนี้แหละที่เป็นสูตรของภรรยา ที่ทำให้ข้าวเหนียวนุ่ม ... นำน้ำที่รินจากการแช่ข้าวเหนียว ที่เก็บไว้ในข้อ 1. มาพรมบนข้าวเหนียว แล้วจับหวดสองมือ ตลบข้าวเหนียวให้ข้าวเหนียวด้านล่างพลิกกลับขึ้นบน แล้วพรมน้ำอีก ทำเช่นนี้ 3 รอบ
5. นึ่งต่อสักครู่
6. เมื่อเสร็จแล้ว ตักข้าวเหนียวใส่กระติบ ถ้าไม่มีกระติบใช้กระติกใส่น้ำแข็งก็ได้ แต่รองด้วยผ้าขาวบางก่อนน้ะ แล้วปิดฝา
7. เมื่อจะทานค่อยเปิดฝา หยิบหรือจกเท่าที่จะทาน และปิดฝาทุกครั้ง อย่าเปิดฝากระติบหรือกระติกทิ้งไว้ เพราะจะทำให้ข้าวเหนียวด้านบนแห้งและแข็งได้ ถ้าทำแบบนี้ข้าวจะนุ่มถึงกลางคืนเลย โดยที่ไม่ต้องอุ่นซ้ำ แต่ถ้าเหลือก็เก็บไว้ในกระติบหรือกระติก เช้าวันต่อไป จะทานก็ค่อยนำมาอุ่นในหวดอีกครั้ง
8. สูตรนี้เป็นของพี่สะใภ้ (เป็นคนเชื้อสายจีน) ถ้าไม่ได้แช่ข้าวเหนียวค้างคืนไว้ แต่ต้องการทานข้าวเหนียว ให้ต้มน้ำให้เดือดแล้วเทใส่ข้าวเหนียว แช่ทิ้งไว้ประมาณสัก 10 นาที แล้วสงขึ้นใส่หวดนึ่ง นึ่งต่อไป ตามข้อ 1.-7. ก็พอได้ แต่สู้แช่ข้าวเหนียวค้างคืนไม่ได้
9. ส่วนการล้างข้าวเหนียวด้วยสารส้ม หรือบางเจ้าก็จะล้างข้าวเหนียวหลาย ๆ น้ำ จนน้ำล้างข้าวเหนียวใส จะใช้กับการนึ่งข้าวเหนียว เพื่อที่ทำข้าวเหนียวมูลมากกว่า ข้าวเหนียวมูลนิยมใช้ข้าวเหนียวพันธุ์เขี้ยวงู ของเชียงราย

จากคุณ : parevath

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น