วันศุกร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2555

การทำปลาแดกบอง
การทำปลาแดกบอง
อันดับแรก ปลาแดกบองค่ะ เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้และไม่น่าขาด ของชาวบ้านเฮา ข้าวจี่จ้ำปลาแดกบอง...เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม...แซ่บ!
บรรดาเครื่องปรุงของการทำปลาแดกบองค่ะ ในถุงเป็นปลาร้าปลาช่อนสับ 2 กก.แต่ชิมดูเนื้อปลาร้าเค็มมาก เลยทำถุงเดียว ธนนันท์ลืมใส่มะเขือเทศด้วย ทำเสร็จเดินไปหลังบ้านเจอมะเขือเทศสีแดง ๆ คิดได้ว่าลืม แต่ขี้เกียจทำใหม่ เลยปล่อยตามเลย แต่ปลาแดกบองธนนันท์ใส่น้ำหมักลูกยอด้วยค่ะ น้ำมะขามเปียกก็ใส่นิดหน่อย รสชาดใช้ได้ ผ่านการรับรองจากคุณยายหน้าบ้าน ที่หิวข้าวจัด เดินเข้ามาถามหาปลาแดกบองพอดี คว้าได้ใบตองแห้งแกให้ตักให้แกก่อนเลย ปั้นข้าวคุ้ยปลาแดกบอง บอกว่าอร่อยแล้ว (แกหิวจัดน่ะค่ะ) ลูกชายก็ชิมให้บอกอร่อยเหมือนกัน รสชาดเหมือนแม่ค้าที่ขายข้าวจี่ที่ขายดีมาก เขาใส่ใบมะกรูดซอยกับผักชีลาว หอม ๆ แบบแม่ทำเลย แม่เลยบอก รสชาดปลาแดกบองคนบ้านนอกก็แบบนี้แหละลูก ที่เขาทำขาย ชนะเลิศ 3 ปีซ้อนน่ะ เขาใส่สมุนไพร เยอะแล้วก็ผัดเครื่อง แม่ไม่ผัด สมุนไพรก็ไม่ใส่เยอะ รสชาดเลยไม่เหมือนกัน
คั่วพริกค่ะ ทีแรกว่าจะใส่พริกใหญ่ด้วย แต่เปลี่ยนแผน พริกใหญ่ก็เลยไม่ใส่ ใส่พริกผงที่ซื้อมาเพราะสีแดงแจ๊ดสีสวยกว่ากัน
ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ข่า คั่วรวมกันค่ะ แต่ควรคั่วข่าก่อน คั่วให้หอมค่ะ ขั้นตอนต่อไปก็โขลกทุกอย่างให้แหลก พอหยาบ ๆ ก็ได้ค่ะ ไม่ต้องละเอียดมาก จนเนียนก็ได้ ตามใจชอบก็แล้วกัน ตักเนื้อปลาร้าสับมาโขลกรวมกัน ใส่น้ำมะขามเปียก เติมเครื่องปรุงรส ใบมะกรูดซอย ผักชีลาวหั่นใส่ลงไป ชิมรส ได้ที่แล้วก็ตักใส่ถุงไว้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น