วันพุธที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2555

หมี่ลวกกับแกงปู

















หมี่ลวกกับแกงปู
แกงที่ภูเก็ตมักใส่ ใบชะพลูหั่นฝอยๆลงไปด้วย
จะทำให้หอมขึ้น น้ำแกงเค้าจะไม่ข้นมาก ทานกับหมี่นุ่มๆ ก็อร่อยไปตามสูตรของทางนั้น
พร้อมรึยังครับ ถ้าพร้อมแล้ว ตามตะโก เข้าครัว กันครับ
เครื่องแกงก็ไม่มีอะไรมากมาย ตามนี้ไปเลยครับ
ตะโก มักจะเพิ่มความเผ็ดร้อนด้วยพริกไทนะครับ
ใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ลงไป
เอาพริกไทลงก่อน แล้วก็ตามด้วยพริกตะไคร้ หลังจากนั้นก็ใส่ที่เหลือลงไป
ทิ่มให้เนียน ปูทั้งสองตัวก็หั่นสี่
ก้ามปูก็ทุบพอเปลือกแตก
นำกะทิไปผัดกับเครื่องแกงพอแค่หอม
การใช้ กะทิสด จะช่วยเพิ่มความหอม และหวานจากธรรมชาติ
แกงปู ไม่นิยมให้กะทิแตกมันนะครับ
ดังนั้น ไม่ควรผัดหรือเคี่ยวนานๆ
และปู เมื่อเห็นไฟก็สุกแล้วครับ ซึ่งต่างจากเนื้อสัตว์บก ที่ต้องเคี่ยวให้นุ่ม พอกะทิเริ่มเดือดแบบนี้
ใส่ปูลงไปได้เลยครับ น้ำตาลทราย
น้ำปลา
น้ำมะขามเปียก
ผงรสดีั
น้ำตาลปี๊บ
ปรุงรสตามใจชอบเลยครับ
ให้มีรส เค็ม หวานนิดๆ อมเปรี้ยวหน่อยๆ หอมพริกแกง และเผ็ดร้อนตาม เมื่อชิมรสได้ตามต้องการ ก็ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป
ปิดไฟ ตักใส่หม้อ พร้อมทาน หมี่ขาวที่เหลือครึ่งห่อ ก็เพียงพอสำหรับอิ่มนึงของตะโก
นำไปแช่น้ำจนนิ่ม ก่อนนำไปลวกในน้ำเดือด ใส่น้ำมันพืชลงไปสักช้อนนึงในน้ำเดือด จะช่วยให้เส้นไม่เละติดกัน
ก่อนผึ่งน้ำให้สะเด็ดหมี่แห้งดีแล้วก็ม้วนด้วยซ่อม ให้ดูสวยงาม หมี่พร้อม แกงพร้อม ไปลุยกันครับลงตัวมากๆครับ มีความหอมของเครื่องแกง
เผ็ด เค็ม มัน หวาน พอเหมาะ เผ็ดร้อนตามมาติดๆ หมี่ราดน้ำแกงให้ชุ่ม

ที่มาจาก ก้นครัวพันทิป คุณตะโก thank u




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น