วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2555

หมี่กระทิ รสชาติหอมมัน


หมี่กระทิ รสชาติหอมมัน
หมี่กระทิ รสชาติหอมมัน – สูตรอาหารไทย เมนูอาหารไทย วันนี้นำเสนอ สูตรหมี่กระทิ รสชาติเด็ด สามารถทำทานเองได้ที่บ้าน วิธีทำไม่ยากเลย

ส่วนประกอบ

ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 3 ขีด
ถั่วงอกลวกพอสุก 2 ขีด
พริกแห้ง 5 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
เนื้อไก่สับละเอียด ½ ถ้วย
ไข่เป็ด 1 ฟอง
กระทิ 2 ถ้วย
เต้าเจี้ยวโขลกละเอียด ½ ถ้วย
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนชา
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
กระปิ 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 3 ผล
ต้นหอม ผักชี หั่นฝอย ½ ถ้วย
ถั่วงอก ผักบุ้ง ยอดกระถิน พริกป่น

วิธีทำ
1.โขลกพริกแห้งและเกลือป่นให้ละเอียด ใส่ตะไคร้ ใส่หอมแดง และกะปิโขลกให้เข้ากัน
2.ผสมไข่ คนให้เข้ากันจนรู้สึกเหนียว
3.นำกระทะขึ้นตั้งบนเตา แบ่งกระทิใส่กระทะ เคี่ยวจนแตกมันใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ลงผัดสักครู่ ใส่ไก่ลงไปผัด ใส่น้ำตาล เต้าเจี้ยว น้ำปลา น้ำมะนาว แล้วเทใส่หม้อ กระทิที่เหลือ คนให้เข้ากันแล้วนำขึ้นไปตั้งบนเตา พอเดือดยกลง
4.ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวในน้ำเดือด พอนุ่มสะบัดให้สะเด็ดน้ำ โรยน้ำมันเล็กน้อย เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
5.จัดเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่จาน ราดด้วยน้ำพริก โรยต้นหอม ผักชี รับประทานกับถั่วงอกดิบและสุก ผักบุ้ง ยอดกระถิน ถ้าคุณชอบรสจัดให้เติมน้ำตาล พริกป่น บีบมะนาวตามชอบ

ที่มาจาก zabwer.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น