วันพุธที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ลาบหอยขม





ลาบหอยขม
มาต่อกันถึงกรรมวิธีการทำลาบหอยขมเลยนะครับ
ก่อนอื่นก็ล้างหอยให้สะอาด...ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่ใบมะขามกับเกลือลงไปให้พอดี
แล้วก็ตามด้วยหอยขม...ต้มให้สุก
สังเกตุได้จากฝาหอยที่เปิดอ้า นั่นหมายความว่า มันสุกแล้วครับ
เมื่อหอยสุกแล้ว...ก็นำมาแกะออกด้วยไม้จิ้มฟันครับ
รูปร่างของหอยขม ก็ประมาณนี้ครับ
เมื่อแกะจนครบ...ก็นำไปล้างน้ำให้สะอาดอีกสองถึงสามน้ำ เพราะผมมั่นใจว่า ถึงแม้จะสุกแล้วก็ตาม
แต่ยังงัยก็ต้องมีขี้ดินขี้โคลนติดอยู่ตามหัวของหอยขมอย่างแน่นอนครับ
เสร็จแล้วก็นำมาลาบได้เลยครับ...ทำวิธีเดียวกันกับลาบทั่วไป ไม่ยากเลยจริงมั๊ยครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น