วันเสาร์ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ปูผัดไข่







ปูผัดไข่
น้องปู ทุบเปลือกก่อนนะครับ เวลาผัดน้ำผัดจะได้เข้าเนื้อ และทำให้ทานง่ายด้วยครับ
แยกมันปูไว้ต่างหากเริ่มต้นด้วยทุบกระเทียมม๊าบอกว่า กระเทียมจะต้องทุบถึงจะหอม ถ้าสับจะไม่หอมตั้งกะทะเจียวกระเทียมให้หอมแล้วใส่เต้าเจี้ยว(ส่วนผสมสำคัญ)ลงไปใส่น้ำมันหอย+ไข่ไก่+ซีอิ๋ว+ซอสภูเขาทอง+ปูลงไปผัดพอสุกแล้วใส่มันปูตาม
(แต่ถ้าใครจะเอามันปูไปทำข้าวผัดหรือน้ำพริกก็อร่อยนะครับ)ใส่ต้นหอม+ขึ้นฉ่าย+น้ำตาล

ถ้าใครอยากให้กลมกล่อมก็ใส่น้ำผึ้งแทนน้ำตาลครับโดยส่วนตัวแล้วผมชอบใช้น้ำผึ้งทแนน้ำตาลครับ เพราะหอมกว่า แต่อาหารบางจานก็ใช้น้ำผึ้งไม่ได้
ผัดแค่ผัดสะดุ้งไฟ (พอสุก) ตักใส่จานได้เลยครับ
ปูผัดไข่เรียบร้อยครับ

รสชาติจะออกเค็มนำแต่ไม่เค็มจัด ความมันของมันปูโดยมีไข่ไก่เป็นตัวผสานอย่างเข้ากัน เนื้อปูที่ชุ่มไปด้วยน้ำผัด ความหอม+ความอร่อย ทำให้ยากที่หยุดครับ เป็นอาหารที่ทำง่าย ๆ แต่อร่อย เหมาะกับการนั่งล้อมวงทานอาหารของครอบครัวครับ


ปล.

- ลองทำทานกันดูนะครับ ขอแนะนำว่าให้ใช้ปูทะละ จะอร่อยกว่าปูม้านะครับ แต่ถ้าหาซื้อปูทะเลไม่ได้ปูม้าก็ใช้ได้ครับ
- คิดถึงอาหารรสมือแม่จังครับ ถึงแม้ทุกวันนี้ผมจะเป็นกุ๊กหลักของครอบครัว แต่ทุกครั้งที่กลับจันทบุรีผมก็อดใจที่จะอ้อนม๊าทำอาหารไม่ได้เลยครับ (อยากกลับไปนอนกอดม๊าด้วย)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น