วันเสาร์ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2555

บลูเบอร์รี่เค้ก


บลูเบอร์รี่เค้ก
เป็นอีกเมนูในคอร์สทำขนมเบเกอร์รี่ที่ไปเรียนมาน่ะค่ะ ส่วนตัวแล้วชอบรสบลูเบอร์รี่มาก เลยทำมาออกแนวเอาใจตัวเองด้วยค่ะ อิอิ แต่ยังไงก็ยังคงสูตรเค้กดั้งเดิมของยุโรปนั่นแหละค่ะ เพียงเพิ่มความตื่นเต้นเข้าไปตอนราดบลูเบอร์รี่ลงหน้าเค้กแค่นั้นเองค่ะ

วัตถุดิบ:แป้งอเนกประสงค์ 500 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
เนยสด 250 กรัม
น้ำเย็นจัด 100-120 กรัม
ครีมชีส 500 กรัม
โยเกิร์ต 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลไอซิ่ง 400 กรัม
แป้งเค้ก 3 ช้อนโต๊ะ
วานิลลา 1 ช้อนชา
ผิวมะนาว 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 5 ฟอง
ไข่แดง 2 ฟอง

ขั้นตอนการทำ

1.เตรียมแป้งกรุพิมพ์ ร่อนแป้งรวมกับน้ำตาลไอซิ่ง 1 ครั้ง ผสมเกลือให้เข้ากัน
2.ใส่เนยตัดเป็นก้อนเล็ก ๆ จนแป้งหุ้มเนยทั่ว และเนย มีขนาดเล็กเท่าเมล็ดถั่วเขียว
3.ค่อย ๆ พรมน้ำเย็นลงไป แล้วใช้ปลายนิ้วตะล่อมแป้งให้เข้ากัน จนเนื้อเนียน
4.แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วนเท่า ๆ กัน ใส่ถุงพลาสติก แช่เย็นไว้ 10-20 นาที
5.ทาไขมันที่พิมพ์ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 9 นิ้ว ให้ทั่ว
6.คลึงแป้งส่วนหนึ่งเป็นแผ่นกลมหนา 1/4 นิ้ว ตัดให้ได้ขนาดเดียวกับก้นพิมพ์
7.วางลงในพิมพ์ ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว เข้าอบที่อุณหภูมิ 175 องศา 15 นาที
8.เตรียมแป้งกรุด้านข้าง นำแป้งส่วนที่ 2 มาคลึง หนา 1/4 นิ้ว กรุด้านข้างพิมพ์ให้รอบ
9.กดด้านล่างให้ติดกับแป้งที่อบ แล้วเตรียมส่วนผสมครีมชีส ใส่ครีมชีสลงอ่างผสมพร้อมโยเกิร์ต ตีด้วยความเร็วต่ำนาน 3 นาที ใส่แป้ง น้ำตาล วานิลลา และผิวมะนาว
10.ใส่ไข่ทีละฟอง ก่อนจะใส่ฟองใหม่ต้องรอให้ส่วนผสมเข้ากันดีก่อน ใส่ไข่แดง 2 ฟองหลังสุด
11.เทส่วนผสมที่ตีได้ลงในพิมพ์ อบที่ไฟ 230 องศา 15 นาที แล้วลดลงเหลือ 100 องศา อบต่ออีก 45 นาที

เคล็ดลับ: 1. หลังจากนำออกจากเตาอบ พักให้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง แล้วแช่เย็นจนถึงเวลาเสิร์ฟ จึงราดหน้าด้วยบลูเบอรี่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น