วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2555

สัปปะรดลอยแก้ว








วันนี้ที่นี่ร้อนมากค่ะ (ตอนนี้ฝนเพิ่งตกไป)
เลยทำสัปปะรดลอยแก้วทาน ง่ายๆ จะเก็บแช่เย็นแช่แข็งไว้ก็ไว้กินได้นานๆค่ะ ชื่นใจหายร้อน

สัปปะรดลอยแก้ว
วัตถุดิบ สัปปะรด1ลูก เปรี้ยวหน่อยก็ไม่มีปัญหา เพราะเดี๋ยวเราใส่น้ำตาล
น้ำตาลทราย (เราใช้แบบไม่ฟอกสีจ้า)
เกลือ
ใบเตย ซักหลายๆใบ

เตรียมวัตถุดิบค่ะ
(เกลือ ใช้แบบนี้จะอร่อยกว่า ความคิดส่วนตัวนะคะ ปรุงทิพย์ มันเค็มมาก
ปอกเปลือสัปปะรดให้หมด สัปปะรด อย่าให้สุกจนเละ และอย่างเขียวจนเกินไป มันเปรี้ยววว
ฝานตาทิ้ง ใช้วิธีหั่นแฉลบจ้า ผ่า 4หรือ 6ตามต้องการ (ไม่ต้องเอาไส้ทิ้ง)หั่นเป็นชิ้นพอคำใส่หม้อต้ม น้ำพอประมาณ แต่ถ้าชอบทานน้ำ ก็ใส่ตามต้องการค่ะ แล้วเปิดไฟต้มจนเดือด เดือดปุ๊บ ใส่ใบเตยที่มัดไว้ค่ะ (แอบทำเป็นปลา 555) แล้ว ใส่น้ำตาล +เกลือเล็กน้อย ต้มต่อ ชิมรสให้พอดี

(ถ้าไม่ต้มสัปปะรดก่อน รสหวานสัปปะรดจะออกมาที่หลัง ทำให้เพี้ยน)พอได้ที่ ปิดไฟ ปิดฝาทิ้งไว้ จนเย็น (ตอนนี้ใบเตยจะทำหน้าที่ ถ้าต้มแต่แรก กลิ่นใบเตยจะออกมาเข้มเกินจนกลบสัปปะรด)หากชอบกินกับน้ำแข็งให้ปรุงหวานหน่อย แต่ถ้าชอบแบบแช่เย็นให้ทำพอดีค่ะ

ขอให้มีความสุขกับการทำอาหารค่ะ

ที่มาจาก พันทิป รักคุณแฟน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น