วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ลาบปลาดุกย่าง





ลาบปลาดุกย่าง
วันนี้อาหารออกแนวอีสานรสแซ็บค่ะ
ลาบปลาดุกย่าง

วัตถุดิบ ปลาดุกย่าง 1ตัว
ข่าอ่อน เลือกช่วงที่อ่อนๆค่ะ มาสับ
หอมแดง ผักชีต้นหอม สะระแหน่
ข้าวคั่ว (ไมมีทำเองได้ ใช้ข้าวสารหรือข้าวสารข้าวเหนียวซักกำมือ + ใบมะกรูด คั่วในกะทะไม่ใช้น้ำมัน ไฟอ่อนไปเรือ่ยๆจนหอมเหลือง แล้วจำนำมาตำหรือปั่น ให้ละเอียด)
พริกป่น น้ำปลา มะนาว น้ำตาทรายเล็กน้อย
(ท่านใดชอบปลาร้า สามารถใส่ได้ตามชอบจ้า)
เตรียมผัก ผักแกล้มวันนี้เป็น สะระแหน่ที่เหลือกับถั่วฝักยาวลายเสือค่ะ (ข่าอ่อนขุดสดๆหลังบ้าน)
แกะเนื้อปลาดุกย่าง มาสับหยาบ(ไม่ต้องละเอียดมาก)
ข่า ซอยเป็นแว่นบางๆแล้วสับละเอียด
ซอยหอมแดง ต้นหอมผักชี เด็กสะระแหน่ใส่ อ่างผสมเตรียมไว้
ตั้งกะทะ ใส่น้ำเล็กน้อย นำปลาดุกสับ+ข่าสับลงไปรวน (ห้ามใส่น้ำมากปลาจะแฉะ)
นำไปเทใส่อ่างผสม เติม ข้าวคั่ว พริกป่น ปรุงรสด้วย มะนาว น้ำปลา น้ำตาลทรายเล็กน้อย จัดใส่จานพร้อมผักกินแกล้ม
ขอให้มีความสุขกับการทำอาหารนะคะ

*** ข่าสับใส่เพื่อกันกลิ่นคาว ถ้าเป็นข่าอ่อนจะไม่มีรสเผ็ด ข้าวคั่ว จะดูดน้ำ ดังนั้นหากใส่น้ำเยอะไปรินน้ำออกแล้วเติมข้าวคั่วเพิ่มได้ ****

from pantip thank u

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น