วันพฤหัสบดีที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ข้าวผัดต้มยำแบบแห้ง


ข้าวผัดต้มยำแบบแห้ง

ข้าวสวย 1 ถ้วย
อาหารทะเล เช่น กุ้ง ปลาหมึก ปลา หอย ฯลฯ ตามใจชอบ
ข่า หั่นชิ้นเล็กๆ 1 แว่น
ตะไคร้ ซอยชิ้นเล็กๆ 1 หัว
ใบมะกรูด ฉีก ชิ้นเล็กๆ 4-5 ใบ
มะเขือเทศ 1 ลูก
หอมแดง 2 ลูก

ผักชี ต้นหอม 2 ต้น
พริกขี้หนูสด 7-8 เม็ด (ตามชอบ)
มะนาว 1 ลูก
พริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ตามชอบ

วิธีทำ
ตากข้าวสวยให้หายร้อนและแห้งก่อน จึงค่อยผัด เพื่อไม่ให้ข้าวเละ
ใช้ชามผสม คั้นน้ำมะนาวและซอยพริกลงไป ถ้าอยากเผ็ดให้ตบพริกให้แหลกก่อน
ใส่น้ำพริกเผาลงไป คนให้ละลาย พักไว้
ผัดมะเขือเทศ ข่า ตระใคร่ หอมแดง ให้หอม ด้วยไฟกลาง แล้วใส่เนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ทั้งหมดจนเกือบสุก ถ้ามีอาหารทะเล ใหใส่ใบมะกรูดฉีก ไปสักครึ่งนึกก่อนค่ะ เพื่อดับกลิ่นคาวของอาหารทะเล
ใส่ส่วนน้ำพริกเผาที่เตรียมไว้ ผัดให้พอเข้ากัน หลังจากนั้นใส่ข้าวสวยผัดให้ร่วนๆ แค่นี้ก็พร้อมเสร็ฟแล้ว ทานคู่กับไข่เจียว เข้ากันอย่างลงตัว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น