วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2555

อ่อมหอย


อ่อมหอย แบบร้อยเอ็ดกันนะค่ะ

เครื่องที่ต้องเตรียม

1.หอยขม 2 ถ้วย
2.ผักแก่งขมแก่งส้มเด็ด 2 นิ้ว 1 ถ้วย
3. ผักชีลาว / ตะไคร้ หั่น1นิ้ว 5 ต้น
4. ผักปังเด็ด 2 นิ้ว 1 ถ้วย
5. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
6. น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ / 1ช้อนชา
7. ต้นหอมหั่น1นิ้ว 10 ต้น
8. หัวหอมแดง 5-6 หัว
9. พริกแดง 8 เม็ด
10. ข้าวคั่ว 5 ช้อนโต๊ะ
11. ชูรส นิส หนึ่ง(เพื่อความแซ่บ)

วิธีทำให้แซ่บ
1.นำหอยไปล้างให้สะอาด แล้วต่อยก้นหอยขมแล้วนำไปล้างซ้ำอีกครั้ง (เพื่อไม่ให้มีเศษหอยเวลาเราแกง)
2. ตำพริก หัวหอมแดง ให้แหลกแล้วพักไว้ นำหม้อใส่น้ำและตะไคร้ ที่เราเตรียมไว้ตั้งไฟ พอเดือด ใส่หอยลงไป ใส่พริกหอมแดงที่เราตำแล้ว ตามด้วยข้าวคั่ว ปล่อยไว้ประมาณ10 นาที
3. ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า ชูรส ทิ้งไว้สักพัก แล้วนำผักทั้งหลายลงไป ปิดไฟ เสิร์ฟได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น