วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2555

หมี่กรอบ ทรงเครื่อง




หมี่กรอบ ทรงเครื่อง.
สิ่งที่ต้องเตรียมคือ เส้นหมี่แห้ง และ ส้มซ่า ค่ะ
จัดส่วนผสม ... ได้เลยค่ะ
เครืี่องปรุง
เส้นหมี่แห้งทอดกรอบ 100 กรัม
กุ้งแห้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงซีก อบกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเจียวกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียวกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่กรอบ 1 ฟอง
เต้่าหู้เหลืืองหั่น ทอดกรอบ
น้ำปรุงรส
1. น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
2. หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมะขามเปียก 2 ข้อนชา
4. น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำส้มซ่า 1 ช้อนโต๊ะ
7. ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลา 3 ช้อนชา
9.น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
10.เนื้อกระเทียมดอง 1 ช้อนชา

ปอกผิวส้มซ่าเบา ๆ มือ อย่าให้ติดผิวขาว ๆ ออกมานะคะ เพราะ จะหนาเกินไป ค่ะ เส้นหมี่นำไปทอด...
พอความร้อนได้ที่...จับเส้นหมี่แห้ง ๆ ใสกระทะทอดเลยค่ะ ทอดให้เหลือง ๆ หน่อย นะคะ
จได้กรอบ มาทำน้ำปรุงกันคะ
...เริ่มจาก ใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อนนะคะ เจียวหัวหอมกับผิวส้มซ่าก่อนค่ะ
แบ่งผิวส้มซ่ามาเล็กน้อย ที่เหลือเก็บไว้โรยหน้าหมี่กรอบ...ค่ะ
พอเจียวหอม หอมแล้ว ก็ใส่เครื่องปรุงรสทั้งหมด ลงไปได้เลยค่ะ ใช้ทัพพีคน...สักพัก เคี่ยวให้เดือดฟูค่ะเคี่ยวให้เหนียว พอประมาณ
...อย่า!!! เร่งไฟแรงเด็ดขาดนะคะ ประมาณ 4-5 นาทีลดไฟลงให้อ่อน...ที่.สุด..ค่ะ นำเส้นหมี่ที่ทอดลงคลุก...น้ำปรุงรสได้เลยค่ะ ค่อย ๆ คลุกเบา ๆ มือ ให้ทั่ว...แล้วจึงปิดไฟ ค่ะ น้ำปรุงรสจะเคลือบผิวเส้นเป็นสีทองอมส้ม ค่ะเตรียมผักสด ค่ะ การจัดแยก ทำให้เราเก็บหมี่กรอบไว้ รับประทานได้หลายวัน ค่ะ

ที่มาจาก พันทิป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น