วันเสาร์ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2555

กุ้งผัดพริกไทยดำ


กุ้งผัดพริกไทยดำ
ว่างเว้นจากการทำอาหารมาหลายมื้อแล้ว
วันนี้ขอนำเสนอเมนูง่ายๆ...อีกเช่นเคยครับ
"กุ้งผัดพริกไทยดำ"
เห็นชื่อแล้วไม่ต้องตกใจครับ ทำได้ง่ายๆด้วยตัวท่านเองจริงๆ
ไปดูกับครับวัตถุดิบที่ใช้มีอะไรบ้าง
ตามที่เห็นในภาพครับ : กุ้งขาว 2 ขีด,หอมใหญ่1/2หัว,
ต้นหอม2-3ต้น,พริกแดง 4-5 เม็ด
แกะกุ้งผ่าหลัง หั่นเครื่องปรุงทุกอย่างเตรียมไว้ก่อน
และที่ขาดไม่ได้ หากไม่มีเสร็จเลยครับ..ทำไม่ได้
พริกไทยดำ ใช้พริกไทยเม็ด 1 ชช.
และกระเทียมกลีบเล็กประมาณ10 กลีบ
ตำทั้งสองอย่างเข้าด้วยกัน ไม่ต้องละเอียดมากนะครับ
คราวนี้ก็มาถึงขั้นตอนการผัด...ไปครับ
นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อน
นำกระเทียมพริกไทยดำลงไปผัดให้สุกหอม
หอมได้ที่นำกุ้งขาวใส่ลงไป
ผัดด้วยไฟกลางๆ ไม่ต้องรอให้กุ้งสุก 100% นะครับ
ใส่หอมใหญ่กับพริกแดงลงไปผัดพร้อมกุ้งเลยครับ
ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย,น้ำปลา,น้ำตาลทราย,ซอสปรุงรส
ชิมรสตามชอบครับผม อ่อนรสอะไรก็ใส่เพิ่มได้ครับ
ปิดท้ายด้วย ต้นหอม ใส่ลงไป ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน
เวลาผัด..ผัดเบาๆนะครับ กุ้งเนื้อมันนิ่มเดี๋ยวจะไม่สวย
ถึงตอนนี้กุ้งก็จะสุก100%พอดีครับ
จากนั้นก็ปิดไฟ..ตักใส่จาน
เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ
"กุ้งผัดพริกไทยดำ"
เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทรงคุณค่าทางด้านสมุนไพรไทย
มื้อเย็นนี้หากยังนึกไม่ออกว่าจะทำกับข้าวอะไรทานดี
ขอแนะนำจานนี้เลยครับ เพิ่มไข่เจียวร้อนๆอีกสักจาน
เพียงเท่านั้นก็สำราญพุงแล้วครับผม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น