วันพุธที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ยำกุ้งสด


ยำกุ้งสด
มีใครชอบทานกุ้งบ้างเอ่ย ส่วนตัวชอบทานกุ้งมากค่ะ โดยเฉพาะกุ้งที่ซื้อสดตามริมทะเล แล้วเอามาทำอาหารจะอร่อยมาก เนื้อจะหวานสุด ๆ อย่างวันนี้เอาเมนูยำกุ้งสดมาแชร์กันค่ะ เมนูนี้ใครที่กำลังควบคุมอาหารสามารถทานได้สบาย ๆ ไม่ว่าจะเป็นมื้อกลางวัน หรือมื้อเย็น เพราะเป็นอาหารเบา ๆ ไม่ทำให้อ้วน แม้ว่ากุ้งอาจจะมีคอเรสเตอรอลสูงอยู่บ้าง แต่ว่าความเผ็ดของพริก จะช่วยเผาผลาญได้ดีจ้า

วัตถุดิบ:กุ้งสดตามใจชอบ
ผักกาดแก้ว
พริกสดสีแดง 10 - 15 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
ตะไคร้
ต้นหอมหั่นท่อน ๆ

เครื่องปรุง:น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

1. ล้างทำความสะอาดกุ้ง ผ่าหลังดึงเส้นที่หลังกุ้งออก ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นต้มน้ำให้เดือด ใส่กุ้งลงไปลวกให้สุก ใส่ชามสำหรับยำ
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะนาว คนเครื่องปรุงกับกุ้งให้เข้ากันจากนั้นใส่หอมแดง ตะไคร้ซอย ผัดกาดแก้วหั่นฝอย และพริกสดตำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ตักใส่จาน เพิ่มผักกาดแก้วเป็นเครื่องเคียง พร้อมเสิร์ฟ

ที่มาจาก openrice.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น