วันพฤหัสบดีที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

เปาะเปี๊ยะเห็ดซอสงา


เปาะเปี๊ยะเห็ดซอสงา
ส่วนประกอบ

ซอสงา
งาขาว 50 กรัม
โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 20 กรัม
น้ำส้มสายชูข้าว 1½ ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้ญี่ปุ่นคินุ (เนื้ออ่อน) 150 กรัม
น้ำมันพริกญี่ปุ่น (Layu) 1⁄4 ช้อนชา

เห็ดปรุงรส
เห็ดออรินจิ 80 กรัม
น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
โชยุ 2 ช้อนชา
น้ำส้มสายชูข้าว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

หอมผัด
หอมใหญ่ 1 หัว
น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ

อื่นๆ
ใบเมี่ยง 5 แผ่น
แครอท (ซอย) 30 กรัม
ผักสลัด 100 กรัม
ไควาเระ 30 กรัม

วิธีทำ

1.คั่วงาขาวให้หอมดี พักให้เย็นลง แล้วนำไปบดในเครื่องบดอาหารกับส่วนประกอบที่เหลือจนเนียนดี พักไว้
2.ทำเห็ดปรุงรส โดยซอยเห็ดออรินจิเป็นเส้นยาวๆ นำไปผัดกับน้ำมันรำข้าวในกระทะ ปรุงรสด้วยส่วนประกอบทั้งหมด ผัดให้สุกดี แล้วก็นำออกมาพักให้เย็นลง
3.ทำหอมผัด โดยซอยหอมบางๆ ผัดกับน้ำมันในกระทะ ใช้ไฟอ่อนๆ ไปเรื่อยๆ จนหอมนุ่มและมีสีน้ำตาลอ่อนๆ
4.เมื่อต้องการรับประทาน ก็นำใบเมี่ยงไปแช่น้ำให้นุ่ม ใส่ผักสลัด แครอทซอย ไควาเระ เห็ดปรุงรส และหอมผัด ม้วนให้แน่นดี เสิร์ฟกับซอสงา
ที่มาจาก pholfoodmafia.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น