วันอังคารที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

กระดูกหมู ย่างน้ำผึ้ง


กระดูกหมู ย่างน้ำผึ้ง
ส่วนผสมน้ำซอส...
ผงคนอร์ 1 ช้อนชา
ผงเกลือกระเทียม 1 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีก้อไม่ต้องใส่)
น้ำต้มสุก 4 ช้อนโต๊ะ (เอาไว้ผสมเป็นซอส)
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำซอส...
นำ ส่วนผสมทุกอย่างผสมเข้าด้วยกัน แล้วคนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นก้อนำไปเวฟระดับHighประมาณ 1 นาที หรือน้อยกว่าพอได้ทีแล้วเราก้อคนอีกครั้งให้เข้ากัน แล้วแบ่งน้ำซอสเป็น 2 ส่วนพักไว้...โดยส่วนที่ 1 หมัก ส่วนที่ 2 ราดตอนเสริฟ

วิธีการหมักหมู ให้หมักด้วยนมสด ทิ้งไว้สักประมาณ 5 ช.ม หรือข้ามคืนก้อจะดี..เพราะว่าจะทำให้เข้าเนื้อมากยิ่งขึ้น และนุ่ม ..เมื่อหมูได้ทีดังรูปแล้ว จะสังเกตได้ว่านมสดจะแห้งซึมเข้าเนื้อหมู
ส่วนที่ 1. น้ำซอสที่แบ่งไว้ราดตอนเสริฟ...
ส่วนที่ 2. ใช้หมักหมู ...
หมุหมักได้ที พร้อมย่าง หรืออบ...

วิธีทำ...
นำ หมูที่หมักด้วยนมสดได้ทีแล้ว มาผสมกับซอสที่แบ่งไว้หนึ่งส่วน (อีกส่วนเอาไว้ราด) แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันพักไว้ 20 นาที เพื่อที่จะให้ซอสซึมเข้าเนือหมู หลังจากนั้นจึงนำหมูไปย่าง หรืออบด้วยเตาอบประมาณ 400-450 F ประมาณ 15 นาทีก้อกลับด้าน ทำสลับกันไปมา จนดูว่าหมูสุกได้ทีแล้ว ก้อนำออกจากเตาราด หรือจุ๋มด้วยน้ำซอสส่วนที่สองพร้อมเสริฟ.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น