วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ตำกล้วย


ตำกล้วย
ส่วนผสม

กล้วยตานีดิบ 2 ผล
พริกสดหรือพริกแห้ง 1 ผล
มะเขือขื่น 2 ฝัก
มะนาว 2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้า 1 ลูก
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
ปูดองหนึ่งให้สุก 1/2 ช้อนโต๊ะ
มะขามเปียก 2 ตัว
มะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. เตรียมกล้วยตานี มะเฟือง และมะขามอ่อน ใส่จานเดียวกัน
2. ใส่พริกขี้หนูแห้งโขลกและน้ำตาลลงในครก ตำพอน้ำตาลละลาย ใส่ผลไม้ที่เตรียมไว้ ตำพอเข้ากันจนแหลกเล็กน้อย เฉือนะเขือเหลือ เป็นชิ้นบางใส่ ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลาร้าปรุงรส และน้ำปลา ตำเคล้าให้เข้ากัน ใส่ปูนานึ่ง ตำพอเข้ากัน ตักใส่จาน โรยกุ้งฝอย เสิร์ฟกับผักสด

เทคนิค
กล้วยตานีผลทรงป้อม ขนาดใหญ่ มีเหลี่ยม ปลายผลทู่ ก้านผลยาว มีเมล็ดมาก นิยมกินดิบ เช่นแกง ดอง ตำกล้วย กินกับแหนมเนือง เป็นต้น การเตรียมกล้วยสำหรับทำตำกล้วยคือจะลอกเปลือกนอกออกบาง ๆ หั่นเป็นชิ้นหยาบ ตำรวมกับเครื่องปรุงอื่น ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น