วันเสาร์ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

น้ำพริกกุ้งสด


น้ำพริกกุ้งสด
กุ้งสด ๆ ตามชอบ
พริกสด 1 ขีด
กระเทียม 3 หัวใหญ่
หอมแดง 5-7 หัว
น้ำปลา
มะนาว
ผักชีซอยหยาบๆ ประมาณ น้ำเปล่า

วิธีทำ

1. ต้มน้ำให้เดือดเอากุ้งที่ปลอกเปลือกผ่าหลังเอาขี้ออกแล้ว ลงไปต้ม สักประมาณ 3- 5 นาที่ อย่าต้มนาน
2. ช้อนกุ้งออกจากน้ำเดือด น้ำต้มกุ้งที่เหลืออย่าทิ้งนะคะเก็บไว้ก่อน
3. ย่างพริก กะเทียม หอม ให้สุก หลังจากนั้นโขลกพอหยาบๆ
4. กุ้งหั่นเป็นชิ้นเล็ก แต่อยากเล็กมาก หลังจากนั้นนำไปโขลกพอเข้ากันกับ พริกที่โขลกไว้
5. เติมน้ำต้มกุ้งพอประมาณ ปรุงด้วยน้ำปลา น้ำมะนาวตามชอบ เติมผักชีที่หั่นไว้ แค่นี้ก็อร่อยมาก ทานข้าวได้หลายจาน
* พริกสดปรับเอาตามใจคนทำ ชอบเผ็ดน้อย เผ็ดมาก ตามชอบค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น