วันพุธที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ปลาอินทรีย์ย่างซีอิ๊ว


ปลาอินทรีย์ย่างซีอิ๊ว

เอาสูตรปลาย่างซีอิ๊วมาแชร์กันค่ะ เมนูนี้สามารถทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้อร่อยนัก หรือจะเปลี่ยนมาทานกับข้าวต้มก็โอเคไม่เบานะคะ วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากค่ะ แรก ๆ ไปทานตามร้านอาหารญี่ปุ่นแล้วชอบใจ เลยมาแกะสูตรทำเอง แต่น้ำจิ้มนี่ทำอย่างไรก็ไม่อร่อยเท่าที่ร้าน ตอนหลังมาเริ่มหัดเติมนู่ผสมนี่ เลยมาลงตัวที่การใช้น้ำซุปในการทำน้ำจิ้มค่ะ เพราะทำเสร็จออกมาแล้วอร่อยโดนใจเรามาก ๆ (ปกติใช้แต่น้ำเปล่า) ใครสนใจลองทำตามกันได้นะคะ

วัตถุดิบ:ปลาอินทรีย์ 1 ชิ้นประมาณ 2 ขีด
ซอสคิคุแมน
น้ำตาลทราย

ขั้นตอนการทำ

1. วิธีทำซอส นำน้ำซุปขนาด1ถ้วยผสมกับซอสคิคุแมน และน้ำตาลทราย ไปเคี่ยวในหม้อให้ละลาย (ใช้ไฟอ่อน) คนไปเรื่อย ๆ ให้เข้ากัน
สังเกตว่าถ้าน้ำซอสเริ่มเหนียว ๆ แสดงว่าใช้ได้แล้ว ปิดไฟ ใส่ถ้วยพักไว้
2. เอาเนื้อปลาอินทรีย์ไปทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นซับน้ำให้แห้ง ทาน้ำซอสที่ผสมไว้ทั้งสองด้าน จากนั้นนำไปย่างบนเตา พลิกให้ปลาสุกทั้งสองด้าน
3. เมื่อจะเสิร์ฟให้วางปลาบนจานที่เตรียมไว้ เอาซอสใส่ถ้วยน้ำจิ้มวางไว้ด้านข้าง

สูตรอาหาร โดย ~LooK Keaw~

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น