วันพุธที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ยำแมงกะพรุน


ยำแมงกะพรุน
อาทิตย์ก่อนญาติไปชายทะเลแล้วซื้อแมงกะพรุนเค็มมาฝาก จนป่านนี้แล้วยังนอนแอ้งแม้งอยู่ที่เดิมเลยทีเดียว เพราะแมงกะพรุนนั้นอาจจะต้องเสียเวลาล้างเค็มนิดนึง หากเราล้างไม่หมดเค็มดี เรียกได้ว่าต่อให้ไม่ใช้น้ำปลาเลย ก็ยังเค็มปี๋อยู่ดี วันนี้พอมีเวลาก็เลยตั้งใจว่าจะทำยำแมงกะพรุนกินก็แล้วกัน แต่บอกก่อนว่าสูตรนี้เน้นเผ็ดจี๊ดจ๊าด แบบแซ่บเวอร์นะจ๊ะ

วัตถุดิบ:แมงกระพรุนเค็ม 1 ถุง
คึ่นช่าย 2 - 3 ต้น
พริกขี้หนู 15 - 20 เม็ด
หอมหัวใหญ่หั่นแว่น ๆ ครึ่งลูก
มะเขือเทศลูกใหญ่ 2 ลูก

เครื่องปรุง:น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3½ ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

1. นำแมงกะพรุนล้างทำความสะอาด และเพื่อเอาความเค็มออกให้หมดด้วย จากนั้นแช่น้ำต่ออีก 10 นาที แล้วจึงตัดแมงกระพรุนเป็นชิ้น ๆ พอดีคำ แล้วนำไปลวกให้สุก
2. นำแมงกระพรุนที่ลวกสุกแล้วใส่ถ้วยสำหรับยำ ใส่หอมหัวใหญ่ คึ่นช่าย และมะเขือเทศคนให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และผงปรุงรส คนให้ทั่วกัน ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น