วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ปลาทราย ทอดขี้มิ้น








ปลาทราย ทอดขี้มิ้น

1 ปลาทราย
2. ขมิ้นสด 1-2 แง่ง
3. กระเทียม 10 – 15 กลีบ
4. พริกไทย 1 ช้อนชา
5. เกลือ เล็กน้อย

ขั้นตอนการทำ

1. ควักไส้ปลาออกล้างให้สะอาด บั้งปลาทั้งสองด้าน
2. แบ่งกระเทียมส่วนหนี่งมาโขลกกับ ขมิ้น พริกไทยและเกลือ นำมาหมักปลาทิ้งไว้สัก 15 – 20 นาที
3. กระเทียมส่วนที่เหลือนำมาเจียวให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
4. ตั้งกระทะไม่ต้องใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันลงไป นำปลาลงไปทอดการใช้ไฟไม่แรงนั้นจะทำให้ได้ปลาที่ข้างนอกยังกรอบ แต่เนื้อปลาข้างในยังนุ่มอยู่
5. ตักปลาใส่จานแล้วโรยด้วยกระเทียมเจียว

ลักษณะ

ปลาทราย หรือปลา บุรุด มีลักษณะลำตัวยาวเรียวประมาณ ๑๐ - ๒๕ เซนติเมตร จะงอยปากแหลม มีครีบหลัง ๒ ครีบ ครีบหางเว้าเล็กน้อย มีเกล็ดละเอียด ลำตัวสีเหลืองอมขาว ตัวผู้จะยาวผอม ตัวผู้รูปร่างป้อมสั้นกว่า เป็นปลาเนื้อสีขาวไม่มีกลิ่นคาว เนื้อแน่นแข็ง

แหล่งที่พบ

พบทั่วไปในทะเลอ่าวไทย เป็นปลาที่อาศัยบริเวณน้ำตื้นชายฝั่งทะเล ปัจจุบันพบน้อยมาก

ความสัมพันธ์กับชุมชน

ปลาทรายเป็นอาหารของมนุษย์ นิยมนำมาปรุงอาหารคาว เช่น แกงเผ็ด ปลาคลุกขมิ้นทอด รสชาติดี อร่อย ไม่มีกลิ่นคาว เป็นที่นิยมของผู้บริโภค ควรที่จะอนุรักษ์ไว้เพราะมีโอกาสสูญพันธุ์ได้

ความสำคัญทางเศรษฐกิจ

ปลาทรายพบน้อยมากในปัจจุบัน แต่เป็นปลาที่ได้รับความนิยมของผู้บริโภค ถ้ามีโอกาสได้รับการส่งเสริมการเลี้ยงจะเป็นปลาเศรษฐกิจได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น