วันศุกร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

แกงจืดแตงกวายัดไส้หมูสับ


แกงจืดแตงกวายัดไส้หมูสับ
เมนูต้มจืดหรือแกงจืดแตงกวายัดไส้หมูสับ เพิ่มรสสัมผัสเนื้อหมูด้วยการหมักปรุงรสและด้วยวุ้นเส้น นอกจากใส่ในแตงกวาแล้ว ยังปั้นเป็นก้อนกลมคล้ายลูกเงาะ เพิ่มรสชาติให้ตัวน้ำซุป

สูตรอาหารแกงจืดแตงกวายัดไส้
ระยะเวลา 50 นาที
สำหรับ 4-5 คน

เครื่องปรุงแกงจืดแตงกวายัดไส้

1.แตงกวา 8-10 ลูก
2.หมูสับ 200 กรัม
3.รากผักชี กระเทียม พริกไทย (โขลกรวมกัน) 1 ช้อนโต๊ะ
4.แป้งมัน/แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
5.รากผักชี (บุบ) 2 ราก
6.กระเทียม (บุบ) 2 กลีบ
7.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
9.เกลือ 1/4 ช้อนชา
10.วุ้นเส้น (แช่น้ำ-ตัดเป็นท่อนเล็กๆ) 20 กรัม

วิธีทำแกงจืดแตงกวายัดไส้

1. อ่างผสมใส่หมูสับ เครื่องที่โขลก (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) ซีอิ๊ว น้ำมันหอย คลุกให้เข้ากัน ใส่แป้งมัน นวดพอเหนียว ใส่วุ้นเส้นทีละนิด นวดให้เข้ากัน ใส่จนวุ้นเส้นหมด หมักทิ้งไว้ 10 นาที
2. แตงกวา ล้าง ปอกเปลือก ผ่าครึ่งตามขวาง แบ่งเป็น 2 ท่อน ควักไส้แตงกวาออกด้วยมีดคว้านหรือปลายช้อน นำหมูผสมที่หมักไว้ มาใส่แทนไส้แตงกวา จะมีส่วนเนื้อหมูที่เหลืออยู่ ใส่ภาชนะพักไว้
3. หม้อใส่น้ำ รากผักชี กระเทียม ตั้งไฟ รอให้เดือด เนื้อหมูที่หมักไว้ ปั้นเป็นก้อนกลม หยอดลงในน้ำเดือด ใส่เกลือ ซีอิ๊วขาว พอสุกหมูจะลอยตัวขึ้น คอยช้อนฟองและโฟมที่ลอยหน้าออกจากน้ำ พอน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่แตงกวาที่ยัดไส้หมู ต้มต่อประมาณ 15-20 นาที ใช้ส้อมหรือไม้จิ้มดูว่าแตงกวานิ่มดี ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ โรยหน้าด้วยพริกไทย และใบผักชี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น