วันพฤหัสบดีที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ผัดเผ็ดตะพาบน้ำ














ผัดเผ็ดตะพาบน้ำ
ตอนเย็นๆสิ่งที่เข้ามาในสมองอันดับแรกของผมก็ศีลข้อห้าหนึ่งในข้อห้ามของศีลห้าข้อ สุรา เป็นสิ่งที่ตอนเย็นๆผมจะคิด
ถึงมันตลอด และแน่นอน ในเมื่อของทุกอย่างในโลกย่อมมีคู่หรือองค์ประกอบเมื่อใด มีสุราก็ต้องมีกับแกล้ม เช่นกันครับ
พอดีวันนี้ผมมีเนื้อตะพาบน้ำจากธรรมชาติสดๆมาลองผัดเผ็ดเป็นกับแกล้มดูครับ
สำหรับส่วนประกอบเครื่องพริกแกงและเครื่องเคียงต่างๆครับ

1. เนื้อตะพาบน้ำสดๆครับอร่อย
2. พริก
3. พริกชี้ฟ้าแดง
4. กระเทียม
5. หอมแดง
6. ตะไคร้
7. ขมิ้น
8. กระชาย
9. กะปิ
10.พริกไทยอ่อน
11.มะเขือ
12.มะเขือพวง
13.ใบมะกรูด
14.ผักชีฝรั่ง
15.กะทิ
16.สุราหนึ่งขวด(เอาไว้ขึ้นครูครับ)
นำเครื่องปรุงทั้งหลายไม่รวมมะเขือและผักต่างๆมาโขลกใหัละเอียดเลยครับ และนี่ก้อเนื้อตะพาบน้ำแบบสดๆเลยครับเอาแบบกรุบกรับไปเลย นำพริกแกงที่โขลกละเอียดแล้วลงผัดให้หอมครับ ใส่เนื้อตะพาบลงไปเลยครับเคล็ดลับอีกอย่างครับต้องลวนเนื้อก่อนผัดโดยใส่เหล้าลงไปเล็กน้อยแล้วพักไว้แล้วค่อยเอาพริกแกงลงผัดให้หอมแล้วนำเนื้อลงไปผัดรวม ใส่เครื่องทุกอย่างลงปายอร่อยทั้งนั้นครับ
ใส่กะทิเข้าไปเกือบลืมแล้วนะเนี้ยขึ้นครูไปหลายแล้วอิอิกะทิความจริงมันไม่คู่ควรกะการผิดศีลข้อห้าเท่าไหร่เลยครับดูจะเลี่ยนๆแตระยะหิวข้าวละก้ออย่างเทพมหาชนเลยในความอร่อยและกลิ่นหอมของมัน ใส่ประเภทพืชผักสวนครัวเข้าไปครับอร่อยแน่ๆ เสร็จแล้วครับง่ายๆทำไปยกไปทำไปยกไปชิมไปสุดยอดครับ
ไหนลองดูไกล้ๆครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น