วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

เสือร้องไห้



เสือร้องไห้
เครื่องปรุง

เนื้อวัว ติดมัน 500 กรัม
ซอตปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1 ช้อนชา
ซอตหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๋วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้า 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำจิ้มแจ่ว
น้ำมะขามเปียกต้มสุก 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1 หัว
ต้นหอม ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
พริกป่น 1 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1-2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

1. หมักเนื้อด้วยเครื่องปรุงต่างๆที่เตรียมใว้ พริกไทย, ซิอิ๊วขาว และ ซอตหอยนางรม ซอตปรุงรส ทิ้งไว้ประมาณ 45 นาที
2. นำเนื้อที่หมักแล้วไปย่างจนสุกทั่ว เสร็จแล้วนำไปหั่นเป็นชิ้นบางๆ และจัดเรียงไว้ในจาน เสริฟพร้อมน้ำจิ้มกับข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้ม
3. วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว : นำน้ำปลา, น้ำมะนาว, น้ำมะขามเปียก พริกป่น ผงชูรส น้ำตาล , ข้าวคั่ว, ต้นหอม ผักชี และผสมกันให้เข้ากันดี จึงนำไปใส่ถ้วยน้ำจิ้มพร้อมเสริฟ
ควรจะเตรียมน้ำจิ้มให้พร้อมก่อนย่างเนื้อ ทานคุ่กับข้าวเหนียวร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น