วันเสาร์ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ข้าวโพดทอด


ข้าวโพดทอด
ใครที่ชอบทานข้าวโพดทอด แต่กลับต้องหงุดหงิดทุกครั้ง ถ้าดันเจอร้านที่ทำไม่อร่อย แป้งเยอะไป นิ่มเร็วไป อีกทั้งราคาต่อ 1 ถุงก็แค่ 4 ชิ้นเท่านั้น ปริมาณแค่นี้มันจะไปพออะไร นอกจากเรื่องตัวข้าวโพดทอดที่ซื้อมาทานแล้วหงุดหงิดสุดๆ ถ้าไม่อร่อย อีกอย่างที่สำคัญ ก็คือตัวน้ำจิ้ม วันนี้ Trend can do เลยลองไปหัดทำเอามาให้ดูทั้งตัวข้าวโพดทอดกรอบๆ และน้ำจิ้มสูตรง่าย ที่ดัดแปลงขึ้นมาเอง ไม่ได้ให้เจน ญาณทิพย์มาทำให้แต่อย่างใด
*วัตถุดิบที่ต้องเตรียม*1. ข้าวโพดดิบ (กี่ฝักก็ได้ตามใจชอบ)2. ถั่วลิสงคั่วป่น3. พริกป่น4. น้ำมันพืช
5. แป้งสาลีอเนกประสงค์ หรือแป้งทอดกรอบ6. แป้งข้าวเจ้า7. น้ำเปล่า8. น้ำจิ้มไก่
*ขั้นตอนการทำข้าวโพดทอด*1. นำแป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วย ผสมกับแป้งข้าวเจ้า 1 ส่วน 4 ถ้วย2.เทน้ำเปล่าใส่ลงไปละลายแป้งจนข้นเข้ากันกำลังดี
3. ล้างข้าวโพดให้สะอาด ปลอกเปลือกให้หมด จากนั้นใช้มีดฝานเอาแต่เมล็ดข้าวโพดใส่ลงในชาม4. นำข้าวโพดที่ฝานเมล็ดเรียบร้อยแล้วผสมลงในแป้งที่เตรียมไว้ คลุกให้เข้ากัน เพื่อเตรียมลงทอด
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน เมื่อน้ำมันเริ่มร้อนแล้วให้หรี่ไฟลงอ่อน จากนั้นใช้ช้อนตักข้าวโพดให้ขนาดกำลังดี แล้วค่อยๆ หย่อนลงกระทะ6. ทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน จากนั้นนำขึ้นพักไว้ ใช้กระดาษทิชชูซับน้ำมัน7. จัดใส่จานให้น่าทาน
*ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มสูตรญาณทิพย์*1. เทน้ำจิ้มไก่ใส่หม้อต้ม ใส่น้ำเปล่าสัก 1 ส่วน 4 ถ้วย จากนั้นตั้งไฟเคี่ยวไปเรื่อยๆ2. ใส่น้ำตาลทรายเพิ่ม 2- ช้อนโต๊ะ (หรือมากกว่านั้นตามใจชอบ แต่ถ้ายิ่งใส่น้ำตาลเยอะก็ต้องเพิ่มน้ำเปล่าตามด้วย ไม่เช่นนั้นน้ำจิ้มจะเหนียวเกินไป) จากนั้นเคี่ยวจนน้ำจิ้มเหนียวกำลังดี
3. รอให้น้ำจิ้มเย็นตัวลง จากนั้นเทใส่ถ้วย และโรยด้วยถั่วลิสงคั่วป่น และพริกป่นตามใจชอบ
เพียงเท่านี้ก็จะได้เมนูข้าวโพดทอดสูตรญาณทิพย์ที่แสนจะทำง่าย ไว้กินเล่นได้อย่างจุใจ รับประกันว่าสูตรนี้อร่อยจนกินเพลินเลยล่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น