วันพุธที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

แกงปลากด



แกงปลากด
ส่วนผสมเครื่องแกง

1.ตะไคร้
2.ขมิ้น
3.พริกเเห้งเม็ดเล็ก 5-6 เม็ด
4.พริกเเห้งแบบใหญ่ (ไม่ค่อยเผ็ดเน้นสีสันครับ)
5.รากผักชีนิดหน่อย
6.กระเทียม 4-5 กลีบ
6.หอมเเดง
7.กะปิ
8.ปลาร้า (เน้นๆครับ)

-เตรียมปลาวันนี้ได้มา 1 ตัวครับ กดใหญ่ 8 ขีด กิน 3-4 คนสบาย ผมภรรยาและลูกอีก 2 คน อิ่มท้องครับ
-ผักชีต้นหอมไว้โรยหน้า
-ขาดไม่ได้ใบโหระพา
-ลืมมะเขือเทศกับมะขามเปียก
-ใบมะกูด



วิธีทำ
1.เตรียมปลาไว้หั่นเป็นท่อน ๆ ตัวนี้ไข่เต็มท้องเสียดายไม่ได้ถ่ายรูป
2.โครกพริเครื่องเเกงให้ละเอียดอันไหนก่อนหลังคงไม่บอกละกันครับพิมพ์ลำบากด้วย
3.เสร็จตั้งหม้อใส่น้ำเอาพริกเเกงที่ตำไว้มาละลาย เคล็ดลับเอาน้ำล้างครกใส่ลงไปด้วย (สมัยเเม่ยังอยู่แม่บอกมันจะลำบ่ลำอยู่ตรงเนี๊ยะ)
4.รอจนน้ำเดือจัดใส่มะขามเปียกลงไปเน้นหน่อยช่วงนี้มะนาวเเพง
5.เดือดอีกทีใส่ปลาลงไป
6.ตามด้วยมะเขือเทศหั่น(ลูกเล็ก ๆ เปรี้ยวกะลังดี)
7.รอเนื้อปลาสุกใส่ในโหระพาใบมะกูดต้นหอมผักชีชิมให้เปรี้ยวกะลังดีขาดอะไรเติมได้ครับจะเติมน้ำมะนาวก็ตามใจเกลือน้ำปลาตามใจชอบครับ

ได้เเล้วครับอาหารตามฤดูกาล 1 อย่างช่วงนี้ฝนตกน้ำปิงปลากดเยอะมาก..มีไข่เต็มท้องด้วยอร่อยสุด ๆๆ ลองทำกินดูน่ะครับใช้ปลาอย่างอื่นลองทำก็ได้...ดุก..หวาย..ช่อนได้หมดครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น