วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ไข่เค็ม (แบบดองน้ำเกลือ)



ไข่เค็ม (แบบดองน้ำเกลือ)

ส่วนประกอบ
1. ไข่เป็ด 50 ฟอง (อาจใช้ไข่ไก่ก็ได้ แต่รสสู้ไข่เป็ดไม่ได้)
2. เกลือ 2 ถ้วย
3. น้ำ 8 ถ้วย

กรรมวิธี
1. ต้มเกลือในน้ำจนละลายและเดือด กรองแล้วปล่อยให้เย็น
2. เทน้ำเกลือที่เตรียมไว้ลงในไข่ที่ล้างสะอาด แล้วใส่ไว้ในหม้อดินหรือโอ่ง
3. ใช้ไม้ไผ่สานขัดกันให้ไข่จมในน้ำเกลือ ถ้าน้ำหนักไม่พอต้องหาหินหรือของหนักทับข้างบน พอให้ไข่จมลงใต้น้ำ ใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำวางทับแทนก็ได้
4. เก็บไว้ประมาณ 15-25 วัน ก็ใช้ได้ (ไข่ที่เก็บไว้นานจะเค็มจัด แต่สีของไข่แดงจะแดงขึ้นกว่าที่ยังไม่ได้ที่และมีน้ำมันเวลาต้ม
5. เวลาที่จะรับประทานจะต้มหรือทอดก็ได้ แต่จะทำเป็นไข่เจียวไม่ได้เพราะไข่แดงแข็ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น