วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

หมูคำหวาน


หมูคำหวาน

เครื่องปรุง ของหมูคำหวาน (สำหรับ2ที่)

เนื้อหมูสันใน
ติดมันเล็กน้อย 2 ขีด
พริกไทยดำป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา

ผักเคียง

แตงกวาแช่เย็น 10-15 ชิ้นยาว
ก้านคะน้า
ปอกเปลือกแช่เย็น 10-15 ชิ้นยาว

วิธีปรุง ของหมูคำหวาน

นำหมูไปล้างให้สะอาด แล้วแล่เป็นชิ้นหนาๆ คลุกเคล้าด้วยน้ำตาลทราย
พริกไทยดำป่น ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็น ทิ้งไว้อย่างน้อย
ประมาณครึ่งชั่วโมง
นำหมูที่หมักดีแล้วมาย่างไฟอ่อนจนสุกทั่วถึงกันดี เวลาเสิร์ฟให้แล่
เป็นชิ้นพอดีคำ จัดใส่จานคู่กับผักเคียงพร้อมน้ำจิ้ม

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม (สำหรับ 1 ที่)

พริกขี้หนูสวนซอย 3-4 เม็ด
กระเทียมซอย 2-3 กลีบ
น้ำตาลปี๊บละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีบุบซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุงน้ำจิ้ม

ใส่น้ำตาลปี๊บละลายน้ำลงในถ้วย ตามด้วยรากผักชี
พริกขี้หนู กระเทียมและน้ำมะนาว คนให้เข้ากันดีจึงใส่น้ำปลา
เพื่อให้สียังคงสดใส เน้นให้หวานตามด้วยเปรี้ยวเล็กน้อย
และเค็มนิดหน่อย ตามความนิยมของคนเวียดนาม

หมูคำหวาน หมูย่างที่มีรสชาติเค็มนิด ๆ หวานหน่อย ๆ ย่างได้นุ่มมาก ไม่แห้งจนเกินไป กินแกล้มกับกระเทียมสไลด์บาง ๆ น้ำจิ้มซีฟู๊ด ถึงเครื่องมากหอมพริกขี้หนูสวนตำกับกระเทียมมาก ๆ อร่อยที่ซู๊ดด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น