วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

หมึกย่างเทอริยากิ



หมึกย่างเทอริยากิ
วัตถุดิบ
ปลาหมึก
ซอสเทอริยากิ (ซื้อสำเร็จรูปครับ แต่ถ้าอยากทำเองก็ใช้ปลาแห้งต้มซุปแล้วกรองออก นำน้ำมาต้มต่อใส่ผักเพิ่มความหวานเช่นแครอท ไช้เท้า น้ำตาล ปรุงด้วยโชยุ และสาเก เคี่ยวจนข้นตามชอบ บางที่จะเพิ่มความฉุนด้วยขิง)
เครื่องเคียง ..... ไช้เท้าขูดละเอียด

วิธีทำ
ปอกเปลือกไช้เท้าจนหมด ล้างให้สะอาด แล้วขูดละเอียด พักไว้ในตู้เย็น
ล้างปลาหมึกให้สะอาดไม่ต้องลอกหนัง แล้วแช่ด้วยซอสเทอริยากิ ประมาณครึ่งชั่วโมง (อันนี้ทางทีมงานทำพลาดนิดหน่อยครับ ทีมงานจึงผ่ากลางตัวปลาหมึกซะเลย จะได้ล้างสะอาดๆ)
ด้วยความอยากแก้ตัวของทีมงานหลังจากผ่าแล้ว ทีมงานบอกว่า มีสูตรครับผม ด้วยการเสียบไม้จิ้มฟันขัดตัวปลาหมึกไว้ เวลาย่าง ปลาหมึกจะไม่หด ไม่ม้วน จึงเสียบให้เรียบร้อย
ได้เวลาครึ่งชั่วโมง ก็นำออกมาย่าง ย่างบนกะทะเลยครับผม
รอจนสุกดี เสิร์ฟพร้อมไช้เท้าขูดราดด้วยโชยุนิดหน่อย เป็นอันเรียบร้อยครับผม
แบบนี้
ไหนว่าไม่ม้วน!! ม้วนทุกตัว!!
แต่สีก็สวยดี
ไช้เท้าชัดๆ
เต็มๆ
ซูมๆ
ขอให้ทุกท่านกินอิ่มนอนหลับสบายกันนะครับผม
บ๊ายบายครับ เจอกันเอนทรี่หน้า
from deng1312.exteen.com thank u

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น