วันเสาร์ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

หมูเจียงฮาย


หมูเจียงฮาย
ถ้าเอ่ยชื่อหมูทอดเจียงฮาย เชื่อแน่ ๆ ว่าไม่มีชาวออฟฟิศคนไหนที่ไม่รู้จัก เพราะปัจจุบันหมูทอดเจียงฮายได้ระบาดไปทั่วทุกออฟฟิศแล้ว แต่ใครเป็นเหมือนกันบ้าง พอวันเสาร์อาทิตย์ไม่ได้ไปทำงาน ใจมันก็เกิดอยากกินขึ้นมาซะอย่างนั้น ไอ้ครั้นจะไปซื้อหน้าปากซอยก็ดันไม่มีขายซะนี่ วันนี้เลยเอาสูตรมาแบ่งกันจ้า เผื่อใครอยากทำกินเองที่บ้านบ้าง

วัตถุดิบ:เนื้อหมู 1 ก.ก.

เครื่องปรุง:แป้งทอดกรอบ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
พริกไทย 1 ช้อนชา
เกลือ ½ ช้อนชา
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

1. ล้างทำความสะอาดหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำตามยาว (คือหั่นเป็นเส้น ๆ พอดีคำ) จากนั้นใส่ซีอิ๊วขาว พริกไทย ผงปรุงรส และเกลือ ขยำให้เข้ากัน
2. จากนั้นนำแป้งทอดกรอบละลายในน้ำเย็นจัด คนให้แป้งละลาย จากนั้นเทใส่ชามหมูที่หมักเอาไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นตั้งกะทะใส่น้ำมัน เมื่อน้ำมันร้อนจัดดีแล้ว ตักหมูที่เตรียมไว้ลงทอดได้เลย แรก ๆ ยังไม่ต้องคน รอให้หมูเริ่มเหลืองสักพักค่อยคนหนึ่งครั้ง จากนั้นก็กลับหมูอีกด้าน รอจนสีเริ่มเหลืองสุก ค่อยคนอีกที
3. เมื่อหมูเหลืองสุกดีแล้วทั้งสองด้าน ตักใส่กระชอนไว้พักให้สะเด็ดน้ำมัน


เคล็ดลับ: - จุดเด่นของหมูเจียงฮายนั้นคือมันหมูที่ทอดแล้วจะกรุบ ๆ มัน ๆ แต่โดยส่วนตัวแล้วไม่ชอบทานมันหมูทอด เพราะฉะนั้นสูตรนี้เลยไม่มีมันหมูนะจ๊ะ ถ้าใครชอบทานก็เพิ่มส่วนของมันหมูเข้าไปได้เลยจ้า : )

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น