วันศุกร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

น้ำฝรั่ง


น้ำฝรั่ง
อีกหนึ่งเมนูน้ำผลไม้ที่ให้วิตามินซีสูง เหมาะสำหรับใช้ดื่มแก้ดับกระหาย รวมทั้งมีคุณค่าทางอาหาร บ้านไหนที่มีฝรั่งเหลือเยอะไม่รู้จะเอาไปทำอะไร ลองมาทำน้ำฝรั่งดูครับ อร่อยง่ายๆ แถมเก็บใส่ตู้เย็นกินตอนอากาศร้อนๆ ชื่นใจดีจริงๆครับ
สูตรเครื่องดื่มน้ำฝรั่ง
สำหรับ 3-4 แก้ว

ส่วนผสมน้ำฝรั่ง

1. ฝรั่งดิบหั่นแล้ว 2 ลูก
2. น้ำเปล่า (ต้มสุก ทิ้งไว้ให้เย็น) 2 ถ้วย
3. น้ำเชื่อม (น้ำตาลทราย 1/2ถ้วย น้ำ 1/4 ถ้วย เคี่ยวจนข้นเป็นน้ำเชื่อม) 1/4 ถ้วย
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำน้ำฝรั่ง

1. หม้อใส่น้ำ ต้มให้เดือด (ดูน้ำเดือดจากไอน้ำ) เปิดฝาให้คลอรีนระเหย ประมาณ 15 นาที
2. ฝรั่งดิบ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่เครื่องปั่น เติมน้ำให้พอปั่นได้ (ฝรั่ง 2 ถ้วย ต่อ น้ำสุก 3/4 ถ้วย (ถ้าชอบเข้มข้น 1/2 ถ้วย) ปั่นกับน้ำสุกให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง เติมรส น้ำตาล ชิมรส เติมเกลือ (ตัดรสเพื่อให้รสชาดชัดเจนขึ้น) ชิมรสตามชอบ หรืออาจเสริฟโดยบีบมะนาวเพิ่ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น