วันจันทร์ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

"ตะคร้อ" หรือ "บักค่อ" หนึ่งปีได้กินทีนึง





"ตะคร้อ" หรือ "บักค่อ" หนึ่งปีได้กินทีนึง
ผลไม้ป่าบ้านๆ นามตะคร้อ หรือ บักค่อ คนกรุงอาจไม่เคยได้สัมผัสรสชาติ
ออกลูกหน้าฝนแบบนี้แหละ ข้างในไม่สวยใส แต่ข้างในดูใสสวย เปรี้ยวววจนตาแหกแว่บ
เพิ่งได้มาครับ ส่งไปรษณีย์สดๆร้อนๆ EMS ร่อนมาด้วยความลุ้นระทึก กลัวว่าจะเน่าเสียก่อน
เปิดออกมา สภาพยังได้อยู่
เตรียมตัวให้พร้อม เคลียร์คิวให้ได้ ยกเลิกนัด เพราะไม่แน่คืนนี้อาจมีนัดกับห้องน้ำได้
แกะเปลือกนอก ออกมาเห็น เป็นตะลึง
อย่าทะลึ่ง ปลอกหลาย กินม่ายหมด
วิธีกินมีเยอะ จิ้มกับพริกเกลือก็ได้
บางคนไม่ชอบกินเผ็ด ก็แช่น้ำปลา
แต่สำหรับบางคน แช่น้ำปลา ยังไม่สาแก่ใจ
พริกป่น น้ำตาลลงไป ปรุงรส
แนะนำให้ใส่ปลาป่นลงไป จะได้กลิ่นหอม
ปรุงรสให้แซ่บหนอ ยัดตะคร้อเข้าไป ใส่ปากนั่นไง แซ่บหลายเข้าที
มีแค่นี้แหละ

ที่มาจาก ก้นครัวพันทิป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น