วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ลาบหมูหลวงน้ำทา ประเทศลาว








ลาบหมูหลวงน้ำทา ประเทศลาว

ชาวแคว้นหลวงน้ำทา ประเทศลาว จะมีลาบหมูตำรับหลวงน้ำทา
เป็นลาบหมูสับใส่ปลีกล้วยปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า
ตำรับนี้ คล้ายกับลาบของทางอิสาน โดยที่ลาบอิสานปรุงรสเค็มด้วยน้ำปลา และไม่ใส่ปลีกล้วย แต่อาจจะมีลาบของทางอิสานที่ใส่น้ำปลาร้าเหมือนกัน เพราะสมัยก่อน น้ำปลาก็หายากในอิสาน (ใครรู้ช่วยแนะนำด้วย)

สิ่งที่น่าสังเกตุคือ อาหารพวกลาบที่หลวงน้ำทานี้ จะใส่ผักคลุกเข้าไปกับลาบด้วย ผักที่ใช้ ได้แก่ ปลีกล้วย สำหรับลาบหมู และ มะเขือเปราะเผาสำหรับลาบปลา

ลาบหมูหลวงน้ำทา

เครื่องปรุง
- หมูสับ
- กระเทียมสับ
- ปลีกล้วย
- หอมแดง
- ข่า
- ผักไผ่
- ต้นหอมซอย
- สาระแหน่
- พริกขี้หนู
- พริกป่น
- น้ำปลาร้า
- มะนาว
- ข้าวคั่ว

เครื่องลาบ
ปลาร้า ปลากระดี่ ซื้อมาจากตลาดยิ่งเจริญ ราคา 40 บาท/กก.
นำปลาร้าไปต้มให้เนื้อปลายุ่ยเป็นน้ำปลาร้า ปลีกล้วยซอย ลาบต้องทานกับข้าวเหนียว
จัดการนึ่งข้าวเหนียวไว้ทานกับลาบ ตั้งกระทะ เอากระเทียมไปผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่หมูสับลงไปรวน รวนไปจนหมูสุกพอดี อย่าให้สุกเกินไป เพราะเนื้อหมูจะแข็ง ตักหมูใส่กาละมังคลุกลาบ ใส่เครื่องลาบต่างๆ ลงไป คลุกลาบ ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะนาว ใส่ปลีกล้วย และ ข้าวคั่ว ผักแนม ข้าวเหนียว
ลาบหมู ได้รสปลาร้า และรสฝาดจากปลีกล้วย หอมกลิ่นผักไผ่ สาระแหน่
เป็นรสที่กลมกลืน เพราะรสฝาดจากปลีกล้วยไปเสริมรสของเนื้อหมูได้อย่างดี
จัดเป็นอาหารที่น่าสนใจมาก
เพื่อนๆ ที่ชอบทานลาบ ลองทำลาบหมูหลวงน้ำทา ทานดู
สวัสดี
from swin thank u

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น