วันพฤหัสบดีที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

พล่ากุ้งก้ามกราม


พล่ากุ้งก้ามกราม
เครื่องปรุง
1. กุ้งเผา แกะเปลือกไม่ต้องเอาหัวออก
2. พริกขี้หนู สับละเอียด
3. มะนาว
4. น้ำปลา
5. น้ำตาลปี๊บ
6. ตะไคร้ ซอยหั่นเป็นแว่นบาง ๆ
7. กระเทียม ซอยหั่นเป็นแว่นบาง ๆ
8. ต้นหอม หั่นเป็นท่อน ๆ
9. ใบสะระเหน่

วิธีทำ
- ทำน้ำยำก่อนโดย เอาพริกขี้หนู + มะนาว +น้ำปลา + น้ำตาล ผสมกันในชามใบใหญ่ ปรุงรส
ให้จัดเข้าไว้เพราะมันในหัวกุ้งจะทำให้จืดลงเกือบครึ่ง
- เอากุ้งลงไปคลุกเบาๆ กับน้ำยำที่เตรียมไว้ ตามด้วย ตะไคร้ + กระเทียม + ต้นหอม +ใบสะระเหน่ ชิมรสให้จัดพอดี
- ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสะระเหน่อีกที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น