วันพุธที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ส้มตำกุ้งสด


ส้มตำกุ้งสด
ส่วนผสมอาหาร
กุ้ง ปลอกเปลือกผ่าหลังเอาไส้ออก ลวกพอสุก
5-6 ตัว
แครอทขูดฝอย
มะละกอขูดฝอย
มะเขือเทศผ่าซีก
ถั่วฝักยาวหั่นชิ้นพอคำ
พริกขี้หนู
กระเทียม
น้ำมะนาว
น้ำมะขามเปียก
น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทราย
น้ำปลา
ผักสด เช่น ผักสลัด แตงกวา ถั่วฝักยาว ฯลฯ

วิธีทำอาหาร
โขลกกระเทียมและพริกขี้หนู ต่อจากนั้นใส่ถั่วฝักยาวลงไปตำพอแหลก
ใส่มะเขือเทศผ่าซีกลงไป บี้มะเขือเทศให้น้ำมะเขือเทศออกมาเยอะ ๆ ต่อจากนั้นปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทราย และน้ำปลา ชิมให้ได้รสชาติที่ต้องการ
ต่อจากนั้นใส่แครอท มะละกอและกุ้งสดที่ลวกไว้แล้วลงไป คลุกให้เข้ากัน ตักใส่จานที่เตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น