วันอาทิตย์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ยำเห็ดหูหนูเต้าหู้อ่อน






ยำเห็ดหูหนูเต้าหู้อ่อน
กลับมาแล้วจ้า หลังจากที่หายหน้าหายตา ไปนาน คิดถึงกันไหม งานเยอะงานยุ่งมุ่งหน้าไปทำงาน หลายจังหวัด ตอนนี้กลับมาเข้าครัวเหมือนเดิม มาพร้อมกับเมนูมังสวิรัติ เพราะเริ่มทานมังสวิรัติแล้วจ้า

วัตถุดิบ:เห็ดหูหนู 100 กรัม
เต้าหู้อ่อน 1 ก้อน
มะเขือเทศ 1 ผล
ต้นหอม 1 ต้น
คึ่นฉ่าย 1 ต้น
พริกขี้หนู 15 เม็ด
พริกป่น 1 ช้อนชา
มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสุก 2 ช้อนโต๊ะ
แครอทหั่นเป็นเส้นเล็กน้อย

เครื่องปรุง:พริกขี้หนู 15 เม็ด
พริกป่น 1 ช้อนชา
มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสุก 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ

1. ล้างเห็ดหูหนูให้สะอาดแล้วนำไปลวกในน้ำเดือดประมาณ 3 นาทีแล้วนำมาผ่านน้ำเย็นเล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ
2. เต้าหู้ลวกในน้ำเดือด แล้วนำมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยม
3. เตรียมเครื่องปรุงน้ำยา พริกขี้หนูซอย พริกป่น น้ำตาล มะนาว น้ำสุก ซีอิ้วขาว ผสมให้เข้ากัน ปรุงรสให้มีรสเผ็ด เปรี้ยว หวาน ให้ออกรสเค็มนิดๆๆเพราะถ้าใส่เห็ดลงไปจะทำให้รสชาติน้ำยำจืดลง
4. ปรุงน้ำยาแล้วก็นำเห็ดลงคลุกเคล้ากับน้ำยาและตามด้วยเต้าหู้อ่อน มะเขือเทศ แครอท ลงไปตามลำดับ
5. ปรุงรสอีกครั้งตามใจชอบและใส่ ต้นหอมและคึ่นฉ่ายเป็นอันดับสุดท้าย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น