วันศุกร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ปูม้าแช่น้ำปลา



ปูม้าแช่น้ำปลา

เครื่องปรุงน้ำยำ
1.ปูม้าสดๆ 1-2 ตัว
2.กระเทียม 1 หัว หั่นเป็นแว่นๆ
3.กระเทียมลอกเปลือก 4-5 กลีบ
4.พริกขี้หนูสวน ตามชอบถ้าชอบเผ็ดก็ใส่เยอะหน่อย สำหรับผมใส่ 10 เม็ดไปเล้ย
5.น้ำปลา
6.มะนาวสัก 2 ลูก ถ้าชอบเปรี้ยวๆ ก็เพิ่มได้ครับ
7.น้ำตาลเล็กน้อย
8.ใบสะระแหน่

วิธีทำปูม้า
1.ล้างปูให้สะอาดจากนั้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
3.ทำส่วนผสมน้ำยำ โดยใช้ กระเทียมลอกเปลือก พริกขี้หนูสวน น้ำปลา มะนาว น้ำตาล โขลกในครก ไม่ต้องแหลกมาก จากนั้นใส่ ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.แกะกระดองปูม้าออก(ส่วนนี้ไม่ทิ้งครับ) จากนั้นแกะส่วนจับปิ้งปู(ส่วนที่บอกเพศ)ทิ้ง และสับปูเป็นชิ้นขนาดตามใจชอบ และที่ลืมไม่ได้คือทุบก้ามปูให้แตกสักเล็กน้อย เพื่อให้ง่ายต่อการแกะและแทะ จากนั้นนำไปจัดใส่จายให้สวยงาม
5.นำส่วนผสมในข้อ 3 ราดลงบนปูที่จัดไว้แล้ว จากนั้นโรยด้วยใบสะระแหน่ และกระเทียมหั่นแว่นให้สวยงาม รวมทั้งใช้กินเป็นเครื่องเคียงได้ด้วย

สำหรับสูตรปูม้าแช่น้ำปลา จะเหมือนกันกับกุ้งแช่น้ำปลาต่างทีใช้ปูแทนกุ้ง แค่นั้นเอง นี้ไม่ได้เป็นสูตรตายตัวครับ ใครชอบแบบไหน เปรี้ยวเค็ม เผ็ด อย่างไรก็ปรุงรสกันได้ตามใจชอบเลยครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น