วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

'ไข่กระโหลก'
'ไข่กระโหลก'
ถ้าใครเคยไปตลาดน้ำแถว ๆ ตลาดน้ำอโยธยา น่าจะเคยเห็นไข่กะโหลกแน่ ๆ เราเองก็คนนึงหล่ะเห็นครั้งแรกแปลกใจมากเลย เลยซื้อมากินสักหน่อยคำแรกที่กินเข้าไปแล้วอร่อยใช้ได้ค่ะ แต่คำต่อ ๆ มาเริ่มเลี่ยนแระ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะร้านที่เราซื้อใส่น้ำมันเยอะไปหรือเปล่าด้วย

ซึ่งจะว่าไปแล้วไข่กะโหลกที่ว่านี้ก็เหมือนกับไข่เจียวสไตล์ทาโกยากินั่นแหล่ะค่ะ ถ้าเกิดว่าที่บ้านใครมีเครื่องทำทาโกยากิก็สามารถทำได้เลย แต่อาจจะได้ลูกเล็ก ๆ พอดีคำเท่านั้นเอง แต่ถ้าบ้านใครไม่มีลองใช้กระบวยตักแกงขนาดใหญ่ก็ได้ค่ะ ให้อารมณ์คล้าย ๆ กัน

วัตถุดิบ:ไข่ไก่ 2 ฟอง
ข้าวสวย 1 ถ้วยน้ำจิ้ม
หมูสับ 100 กรัม
แฮมหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 100 กรัม
หอมใหญ่หั่นลูกเต๋าซอย ครึ่งหัว
แครอทหั่นลูกเต๋าซอย ครึ่งหัว

เครื่องปรุง:น้ำมันหอย ½ ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส ½ ช้อนชา
น้ำตาล ½ ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

1. ตอกไข่ใส่ในชาม ใส่หมูบด แฮม แครอท และหอมใหญ่ลงไป ตีให้เข้ากัน จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรส และน้ำตาลทราย ตีให้เข้ากัน ใส่ข้าวสวยลงไปตีอีกครั้งให้เข้ากัน

2. ติดเตา เอากระบวยไปอังไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันมะกอกลงไป (ใช้น้ำมันพืชปกติก็ได้นะคะ) จากนั้นใส่ส่วนผสมลงไป รอให้ไข่สุกจากนั้นค่อย ๆ กลับด้าน โดยใช้ช้อนค่อย ๆ ดันให้ไข่เป็นลูกกลม ๆ ลองกดดูว่าข้างในแข็ง หรือยัง ถ้าแข็งแล้วก็แสดงว่าใช้ได้ แต่ถ้ายังไม่แข็งแสดงว่ายังไม่สุกนะคะ

3. เมื่อไข่สุกแล้วตักใส่จาน จะทานกับข้าวสวยร้อน ๆ เพิ่มก็ได้ หรือจะหาผักอย่างกะหล่ำปลีหั่นฝอย หรือแครอทฝอยก็ได้เหมือนกันค่ะ

ความรู้เรื่องความเป็นมาของไข่กระโหลก

มีการประยุกต์ข้าวไข่เจียวธรรมดาๆ ให้มาอยู่ในรูปแบบ ทาโกะยากิสัญชาติไทย ในชื่อ ไข่กระโหลก สามารถเลือกไส้ได้ตามใจชอบ จำหน่ายในราคาลูกละ 40 บาท เปิดจำหน่ายได้เพียงปีเดียวตอนนี้มีแฟรนส์ไชส์ทั่วประเทศแล้วกว่า 12 สาขา
อาหารรูปร่างหน้าตาคล้าย ทาโกะยากิขยายส่วนที่เห็นอยู่นี้ แท้จริงแล้วมันคือ ไข่เจียวสัญชาติไทยสไตล์ฟิวชั่น ชื่อว่าไข่กระโหลกค่ะจากการได้มีโอกาสไปท่องเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น ได้เห็นถึงความนิยมในการกิน ทาโกะยากิของชาวญี่ปุ่นมาก คุณสุชาย บุญกล่อมจิตร หรือคุณเฮง และหุ้นส่วนคุณธนาพันธ์ นาคดี สอง จึงเกิดแนวคิดว่า อยากทำให้อาหารไทย มีได้รับความนิยมอย่างนี้บ้าง จึงได้สั่งทำเตาทาโกะยากิจากญี่ปุ่น แต่ปรับขนาดหลุมให้ใหญ่กว่า จากนั้นก็นำกลับมาที่เมืองไทย และคิดค้นอาหารที่สามารถทำให้สุกในหลุมได้ ในที่สุดก็ได้ ข้าวไข่เจียว ซึ่งเป็นอาหารที่ทุกเพศทุกวัยสามารถรับประทานได้ จากนั้นเขาจึงคิดค้นสูตรและไส้ที่จะใส่ลงไปในไข่เจียว เบ็ดเสร็จได้มา 3 ไส้นั่นคือ แซลมอน,ซีฟูด,และไส้กรอก มอสซาเลล่าชีส ทุกอย่างต้องผ่านการปรุงให้สุก ส่วนตัวไข่เจียวนั้นทั้ง 2 คิดค้นสูตรขึ้นมาเอง โดยใช้ซอสที่มีส่วนผสมเฉพาะพิเศษที่คิดค้นโดยหุ้นส่วนทั้ง2 คนค่ะ

มาถึงวิธีการทำค่ะ ขั้นตอนแรกให้ใส่ไข่ลงไป และใส่ไส้ลงตาม และที่ลืมไม่ได้คือข้าวปรุงสุกที่ผสมซอสพิเศษของทางร้าน รอให้สุกแล้วก็นำใส่กล่อง โดยภายในกล่องจะรองด้วยกระหล่ำปลีหั่นฝอย และโรยหน้าด้วยไชโป๊ พร้อมเสิร์ฟให้ทุกคนรับประทาน สามารถใส่ซอสเพิ่มรสชาติให้ตามใจชอบ ทั้งซอสพริก ซอสมะเขือเทศ และมายองเนส ราคาอยู่ที่ลูกละ 40 บาทค่ะ

ปัจจุบันเปิดกิจการมาได้เพียง 1 ปีกับอีก 2 เดือน คุณเฮงยอมรับว่า ในช่วงแรกมีปัญหาอยู่บ้าง เพราะใช้ภาชนะที่ใส่ไข่กระโหลกเป็นกะลามะพร้าว แต่พบว่ามีปัญหาในการเก็บไว้นานๆ ทำให้มีกลิ่นบูดและเสีย เขาจึงปรับเปลี่ยนมาเรื่อยๆ จนได้ภาชนะที่ลงตัวเป็นกล่องกระดาษที่มีกระดาษไขรองอยู่ด้านล่าง ทำให้ได้ผลตอบรับดีเกินกว่าที่คิดไว้เยอะเลยค่ะ ยอดขายต่อวันอยู่ที่ 12,000-16,000 บาท ยิ่งถ้าช่วงเทศกาลจะได้ถึง 20,000-24,000 บาท

ในอนาคตคุณเฮงบอกว่าจะเพิ่มไส้ไข่กระโหลก โดยดึงเอาของดีของจังหวัดที่ซื้อแฟรนไชส์มาเพิ่มเป็นสูตรเฉพาะจังหวัดนั้นๆ อย่างเช่นที่อัมพวา ขณะนี้ก็มีไข่กระโหลกไส้ปลาทูแม่กลองจำหน่ายแล้ว นอกจากนี้จะเพิ่มสูตรไข่กระโหลกให้มีความหลากหลายมากขึ้น เพื่อขยายตลาดไปยังกลุ่มที่ชื่นชอบอาหารรสชาติจัดจ้าน

ปัจจุบันไข่กระโหลก มีจำหน่ายอยู่ตามตลาดย้อนยุคในจังหวัดต่างๆ สาขาแรกอยู่ที่ตลาดน้ำอัมพวา เปิดขายในวันเสาร์อาทิตย์ และยังมีแฟรนไชส์จำหน่ายในอีก12สาขาทั่วประเทศ เช่น ตลาดอโยธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา,ตลาดน้ำ4ภาค พัทยา,ตลาดนัดเพลินวาน หัวหิน ,ตลาดน้ำคลองลัดมะยม นอกจากนี้ยังมีที่เชียงใหม่ 2 และหาดใหญ่ ส่วนในกรุงเทพมหานคร มีจำหน่ายที่เมเจอร์ รัชโยธิน และตลาดนัดสวนจตุจักร ตอกย้ำให้เห็นว่าธุรกิจนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากทีเดียวค่ะ และนี่คืออีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจในช่วงสมาร์ทบิส ธุรกิจที่จะต่อยอดความคิดให้กับคุณค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น