วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ข้าวผัดกระเทียม


ข้าวผัดกระเทียม
ส่วนผสม

ข้าวสวยหุงเสร็จ 2 ถ้วยตวง
แครอทหั่นเป็นลุกเต๋าเล็ก 1 ถ้วยตวง
กระเทียมกลีบใหญ่แกะเปลือกสับละเอียด 5 ช้อนโต๊ะ
เนยเค็ม ½ ช้อนโต๊ะ
ต้มหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลืองตราคิดโคเมน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางพอร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวพอเหลือง ตักใส่ถ้วยพร้อมกับน้ำมันที่ทอดให้เหลือน้ำมันในกระทะประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
2.นำกระทะใบเก่าที่มีน้ำมันอยู่ตั้งไฟต่อแล้วใส่เนยลงไปพอเนยละลายหมด ใส่แครอทลงไปทอดพอแครอทใกล้สุกใส่ข้าวสวยลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันใส่ซอสคิดโคเมนลงไปคลุกเค้าให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วจึงใส่กระเทียมที่เราเจียวไว้ลงไปพร้อมกับน้ำมันเจียวกระเทียมที่เหลือผสมเข้าด้วยกัน ชิมรสหากไม่เค็มสามารถใส่เกลือหรือซอสคิดโคเมนเพิ่มได้ ปิดไฟ
3.ตักใส่ถ้วยโรยต้นหอมซอยเสิร์ฟร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น