วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

หมูสับทอดทรงเครื่อง

















หมูสับทอดทรงเครื่อง
ขอนำเสนอเมนูเด็ดที่เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานอร่อย เป็นหมู/เนื้อสับทรงเครื่องทอด ที่บอกเมนูเด็ด เพราะทำบ่อยมาก ทำทีไร พ่อกะลูกไม่บ่นว่าซ้ำซากซักคำ ทานกันคนละ 2-3 ชิ้น กับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมาก ๆ

สูตรนี้ได้มาจาก แม่ของคุณพ่อบ้าน เค้าทำขาย ทีเป็นถาดเลยคะ ขอเอามาแบ่งปันสูตรอร่อยกันคะ เหมาะสำหรับบ้านที่มีเด็ก ๆ เยอะ เป็นได้ทั้งอาหารเช้า กลางวัน เย็น ทำได้บ่อยครั้ง บางทีนึกไม่ออกก็นี่แหละ ง่ายและเร็ว
สูตรนี้ไม่ได้ใส่แป้ง เน้นเนื้อสัตว์ล้วน ๆ .......ในภาพเป็นหมูสับคะ
เราจะใช้หมูสับ หรือเนื้อสับ ก็ได้คะ อร่อยทั้งนั้น วันนี้รีวิวเป็นหมูสับคะ

ดูส่วนผสมกันก่อน.... ขนาดนี้ประมาณ 3 คนทานคะ

หมูสับหรือเนื้อสับ 250 – 300 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กระเทียมกลีบเล็ก 20 กลีบ
พริกไทยป่น
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2- 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช

วิธีทำ.......
เอาหมูสับใส่ชาม ใส่พริกไทยป่น ตามที่ต้องการ ไม่ได้ตวงคะ อาศัยความชำนาญ กับความชอบพริกไทยเยอะมากน้อย แค่ไหน
ขอเตือน ตอนใส่พริกไทย ระวังจะจามลงในชามหมูสับนะคะ เดี๋ยวจะเป็นหมูสับทอด สยีมกี่ยส์สสสสสส เหมือนกระทู้แนะนำนะคะ
ใส่น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน เราใส่ตามสูตรข้างบนนะคะ จะปรับแต่งสูตรเอาตามความชอบแล้วกัน
ที่บ้านไม่ได้ใช้ซอสปรุงรสอย่างอื่นเลย ใช้แต่ซีอิ๊วขาวตราเด็กสมบูรณ์อย่างเดียว ถ้าใครตามไปดูสูตรอาหารอื่นในบล็อกจะเห็นคะ ว่ามีแต่ปรุงด้วยซีอิ๊วขาว
เอากระเทียม กับรากผักชีมาตำ ๆๆๆๆๆ ให้ละเอียด ยิ่งละเอียดมากยิ่งคลุกเข้าเนื้อดีคะ ใส่ในชามหมูสับ ขย่ำให้เข้ากัน ใช้มือได้ยิ่งดี เข้ากันแล้ว ตอกไข่ใส่ลงไป เอาไข่ใส่ถ้วยก่อนก็ดีนะคะ กันไข่เสีย เราจะได้ไม่เสียหมูไปด้วย
เราใส่ไข่ไปสองฟอง ในภาพเพิ่งใส่ไปแค่ฟองเดียวคะใช้มือขย่ำให้ไข่เข้ากับหมูและส่วนผสมอื่น
พักไว้ประมาณ 10-15 นาที ให้ไข่ซึมเข้าในหมูสักหน่อย
ใช้มือขย่ำให้ไข่เข้ากับหมูและส่วนผสมอื่น
พักไว้ประมาณ 10-15 นาที ให้ไข่ซึมเข้าในหมูสักหน่อย ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ครึ่งขวด ไฟปานกลาง รอให้น้ำมันร้อน ตักหมูlสับใส่ถ้วย เอาช้อนแต่งให้ได้รูปกล้ม ๆ สวย ๆพอน้ำมันร้อน ก็ค่อย ๆ เทหยอดลงในกระทะ เบาไฟลงนิด ทำอย่างนี้จนเต็มกระทะ ลงไปนอนอาบน้ำมันเรียบร้อยคะ หยอดใส่ไปเรื่อย จนเต็มกระทะ
อย่าเพิ่งกลับด้านหมูนะคะ เดี๋ยวแตกไม่เป็นก้อน รอให้หมูด้านล่างสุกอยู่ก่อน สังเกตุว่าในน้ำมันจะมีฟองเยอะมาก ไม่เป็นไรคะ เพราะมีส่วนผสมของไข่อยู่น้ำมันจึงมีฟองเยอะ พอสังเกตุว่าหมูสับ เริ่มอยู่ตัวแล้ว
ค่อย ๆใช้มุมตะหลิว พลิกกลับด้าน รอให้สุก อยู่ตัวอีกครั้ง แล้วอาจพลิกกลับด้านไปมาบ้าง ยิ่งหมูทอดใกล้สุก ฟองในน้ำมันจะลดลงเรื่อย ๆ รอให้หมูทอดเหลืองทั่ว ใกล้สุกแล้ว ...ใช้เวลาทอดให้หมูข้างในสุกสักหน่อย
กลิ่นหอมโชยเข้าจมูก ท้องก็เริ่มร้องอีกแล้ว ลองเอามุมตะหลิว กด ๆ เบา ๆ ตรงกลาง ถ้าเนื้อแข็ง ๆ
แสดงว่าสุกแล้ว ดูที่ความเหลืองด้วยคะ กะให้พอดี จะได้ไม่ดำเกินไป
ตักขึ้นใส่ตะแกรงโปร่ง ๆ ให้สะเด็ดน้ำมัน ขอบอกว่าตักข้าวสวยมารอได้เลย เอาโปะข้าวทานตอนร้อน ๆ
ถ้ามีน้ำปลาพริกราดข้าวสักหน่อย สวรรค์ของความอร่อยอยู่ตรงหน้าเลยคะ มีข้าวสวยพร้อมแล้ว ตักได้เลยยยยยยย หรือจะทำแบบอาหารฝรั่งมีซอตราด อร่อยอีกแบบค่ะ
ที่มาจาก พันทิป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น