วันศุกร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ดอกกะหล่ำผัดปลาหมึก


ดอกกะหล่ำผัดปลาหมึก
1 ดอกกะหล่ำ 1 ดอก
2. ปลาหมึก 100 กรัม
3. กระเทียมสับ 5 กลีบ
4. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
8. น้ำซุป 3 ช้อนโต๊ะ
9. ผักชีหั่นท่อน 1 ต้น

1. ล้างดอกกะหล่ำให้สะอาด เลือกตัดเอาเฉพาะช่อดอก ตัดเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดี
2. ล้างปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ จะบั้งหรือเปล่านั้นก็แล้วแต่ชอบนะคะ ของเราไม่บั้งง่ายดี
3. ยกหม้อใส่น้ำขึ้นตั้งไฟ พอน้ำในหม้อเดือดจัด เรามาเริ่มลวกดอกกะหล่ำกันก่อนค่ะ นำดอกกะหล่ำลงไปลวกให้สุก ตักขึ้นพักไว้ในน้ำเย็น
4. รอให้น้ำในหม้อเดือดจัดอีกรอบ จากนั้นนำปลาหมึกลงไปลวก แค่พอปลาหมึกสะดุ้งก็น่าจะพอ เวลาลวกปลาหมึกเค้าไม่ลวกนานมากเดี๋ยวปลาหมึกจะเหนียวเกินไป รีบตักขึ้นพักไว้ในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัด พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวให้หอม
6. เติมน้ำซุปลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสหอยนางรม น้ำตาล และพริกไทยป่น พอน้ำซุปเดือด ใส่ดอกกะหล่ำและปลาหมึกลงไปคลุกให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จานโรยหน้าด้วยผักชี ยกเสิร์ฟร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น