วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ปลาตะเพียนไร้ก้าง (ปลาตะเพียนทอด



ปลาตะเพียนไร้ก้าง (ปลาตะเพียนทอด) เมนูปลาตะเพียนที่คนชอบปลาไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง ปลาตะเพียนเนื้อแสนอร่อย แต่ไม่ค่อยมีคนนำมาทำอาหารมากหนักเนื่องจากก้างปลาที่ฝังลึกลงไปเนื้อและไม่สามารถเอาออกได้ วันนี้เราจะบั้งปลาตะเพียนและทอดจนกรอบ สามารถกินได้ทั้งตัว กินเปล่าๆหรือกินกับน้ำจิ้มซีฟู้ด รับรองว่าจานนี้อร่อยแน่นอนครับ

สวนผสมมีดังนี้
1. ปลาตะเพียน 1 ตัว (ขอดเกล็ด ควักไส้)
2. เกลือป่น 1 ชต.
3. น้ำมันปาล์ม 2 ลิตร
4. น้ำจิ้มซีฟู้ด 1 ถ้วย

วิธีทำ

1. นำปลาไปล้างน้ำให้สะอาดและซับให้แห้งด้วยกระดาษทิชชู่ จากนั้นบั้งปลาถี่ๆ กว้างไม่เกิน ½ ซม. เพื่อให้ก้างเล็กๆขาดจากกัน
2. โรยเกลือให้ทั่วตัวปลาทั้งสองด้าน
3. ตั้งกระทะและเติมน้ำมันลงไปให้ร้อน นำปลาลงทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด

ปลาตะเพียนนั้นมีก้างเยอะและก้างเป็นซี่ๆ ซึ่งไม่สามารถเอาออกได้หมด ดังนั้นจึงต้องทำการบั้งถี่ๆเพื่อให้ก้างนั้นขาดออกจากกัน แล้วทอดจนกรอบทำให้สามารถทานได้ทั้งก้าง

ปลาตะเพียนอย่างเดียวก็อร่อย แต่ถ้าให้ดีแนะนำว่าทานคู่กับน้ำยำมะม่วง ความอร่อยเพิ่มขึ้นแน่นอน
หรือ น้ำจิ้มซีฟู้ด แล้วแต่ชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น