วันศุกร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ข้าวหุงทรงเครื่อง


ข้าวหุงทรงเครื่อง
ข้าวที่หุงเสร็จ จะมีรสชาติ หวาน มัน เค็มอ่อนๆ และมีกลิ่นหอมของเครื่องเทศที่ใส่นิดๆ เป็นข้าวสวยหอมนุ่มที่อุดมไปด้วยวิตามิน จากผักที่นำเข้าไปหุงด้วย และข้าวจานนี้ นำไปทานกับกับข้าวแทนข้าวสวยธรรมดา เพิ่มคุณค่าทางอาหาร ด้วยวิธีการที่ไม่ยาก สมเป็นข้าวหุงเปี่ยมรัก ที่สื่อจากใจคนทำไปสู่คนทานจริงๆ

สูตรอาหารข้าวหุงเปี่ยมรัก (ข้าวหุงทรงเครื่อง)

สำหรับ 5-6 ที่
ใช้เวลาประมาณ 60 นาที

ส่วนผสมข้าวหุงเปี่ยมรัก (ข้าวหุงทรงเครื่อง)

1. ข้าวสาร (ข้าวขาวหอมมะลิ 100 %) 500 กรัม
2. ผงปรุงรส รสไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
3. พริกไทป่น 2 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
6. รากผักชีสับ 20 ราก
7. กระเทียมจีนสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำ 2-2.5 ถ้วย
10. ข้าวโพดกระป๋องแบบเม็ด 3/4 ถ้วย
11. ถั่วลันเตากระป๋อง 3/4 ถ้วย
12. บีทรูท หั่นเต๋า 1/2 หัว

วิธีทำข้าวหุงเปี่ยมรัก (ข้าวหุงทรงเครื่อง)

1. ตั้งไฟกลาง กระทะใส่น้ำมัน นำกระเทียม และรากผักชี ลงเจียวให้เหลืองหอม
2. นำข้าวสาร ผงปรุงรสไก่ พริกไทป่น น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว ลงผัดกับน้ำมัน ผัดให้เข้ากันจนทั่ว
3. เทข้าวสารที่ผัดแล้ว ลงหม้อหุงข้าว ตามด้วยข้าวโพด ถั่วลันเตา บีทรูท และน้ำ
4. นำข้าวไปหุงจนสุก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น