วันศุกร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

แป๊ะซะปลานิลทอด






แป๊ะซะปลานิลทอด
-อุณหภูมิเริ่มต่ำ อากาศหนาวๆแบบนี้ผักสดกำลังน่าทาน ตกปลานิลตัวโตๆได้ที่ตลาดจะทำอะไรกินดี...
จัดไปครับ...แป๊ะซะปลานิลทอด ถือว่าเป็นอาหารทิพยธาตุบำรุงร่างกาย

ขั้นตอนการทำน้ำจิ้ม :
-ตำพริกสดโขกกระเทียม เติมน้ำต้มสุกที่เย็นแล้วลงไป ตามด้วยไข่แดงบดให้ละเอียด
ตามไปติดๆกับน้ำกระเทียมดอง ปรุงรสด้วยโซเดียมฯ(เกลือ) มะนาว พริกป่น น้ำตาลทราย
กระเทียมดองหั่นละเอียด และถั่วลิสงคั่ว(โขกพอแตก) ไข่ขาวหั่นบางๆตามลงไป
ชิมรสนำ...ให้เผ็ด เปรี้ยว หวาน มัน นัว ให้ทำรสจัดไว้หน่อยนะ เพราะเราต้องกินกับผักสด...
สุดท้ายโขกพริกสด พอแตก อย่าให้ละเอียดมากลงไปอีกคนๆให้เข้ากัน
หั่นผักชีหอมและต้นหอมลงไป...เป็นอันเสร็จพิธี...

เทคนิค :
-สลัด ผักกาดขาว คื่นช่าย สะระเหน่ หอม ผักชี วางด้วยขนมจีนหรือเส้นหมี่ขาวก็ได้ หยิบเนื้อปลาวางเข้าไป
ราดด้วยน้ำจิ้ม ห่อพอคำ อั้ม.....แซป เผ็ดเปรี้ยวหวานมันนัว....(ดี-ท๊อกซ์ ดีนักแล)
ที่มาจาก udon108.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น