วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ยำดอกแค


ยำดอกแค
ส่วนผสม

- ดอกแค 30 - 40 ดอก
- เนื้อหมูสับรวน 50 กรัม
- กุ้งปอกเปลือกลวก 9 ตัว
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูบุบ 5 เม็ด
- น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
- เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 30 กรัม
- ผักชีเด็ดเป็นใบ

วิธีทำ
1. เอาเกสรดอกแคออด ล้างให้สะอาด พักให้น้ำสะเด็ด
2. ลวกดอกแคในน้ำเดือดจัด พอสุกรีบตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น แล้วสงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ จัด
ใส่จานเตรียมไว้
3. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ พริกขี้หนูบุบและหอมแดงซอย ให้เข้ากัน ชิมรส
ตามชอบ ใส่เนื้อหมูสับและกุ้งที่เตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักราดลงบนดอก
แคในจานที่เตรียมไว้ โรยด้วยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดและผักชี จัดเสิร์ฟ

ยำดอกแค เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ชื่นชอบกันมาก เพราะรสชาติของยำที่เปรี้ยวจี๊ดจ๊าด และที่สำคัญเคยได้ยินแม่พูดบ่อย ๆ ว่าแก้ไข้หัวลม ไข้หัวลมนี่เป็นกันตอนต้นๆฤดูเมื่อลมหนาวพัดมา อากาศเปลี่ยน ร่างกายคนปรับตัวไม่ได้เลยครั่นเนื้อครั่นตัวจับไข้กันง่าย อาหารรสเปรี้ยวหรือขมจะทำให้ไม่เป็นไข้ เพราะอากาศบ้านเราเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา อร่อยมาก เปรี้ยวสะใจมาก ดอกแคลวกได้สุกกำลังดี
หมูชิ้นใหญ่มาก และที่สำคัญปลาหมึกกับกุ้งสดมาก ติดใจเลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น