วันเสาร์ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ส้มปลาสูด(ปลากระสูบ)




ส้มปลาสูด(ปลากระสูบ)
อัดข้าวเหนียว อิ่มแล้วคล้ายจะง่วง นอนก่อนซะเป็นไร ไม่ได้เดี๋ยวปลาจะไม่สดครับ ทีนี้ก็มาเข้าเรื่องกันครับกับการทำปลาส้มกระสูบ หลังจากที่เราทำปลา(ครัวปลา) ขอดเกล็ด แล้วล้างให้สะอาดแล้วก็นำปลาที่จะทำปลาส้ม ลงแช่ในน้ำซาวข้าว (น่ำเข่าหม่า หรือน้ำมวก นั่นหล่ะ) ทิ้งไว้สัก 30 นาที(ตามสูตรลุงแจ็ค)

หลังจากนั้นก็เตรียมเครื่องปรุง ดังนี้ครับ
1. กระเทียม1ถ้วย
2. เกลือ กะให้พอดีกับจำนวนปลาเวลาหมักให้รู้สึกว่าเค็มกว่าเราหมักทอดครับ
3. ข้าวสวยสุกเย็นแล้ว นำไปล้างด้วยน้ำสะอาดยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำ

วิธีทำ

1. นำปลาที่เราแช่ในน้ำซาวข้าวขึ้นใส่ในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. นำกระเทียมมาแกะเปลือกล้างน้ำให้สะอาดแล้วโครกให้แตก
3. นำกระเทียมที่เราโขลกคลุกใส่กับข้าวสวยที่ล้างเตรียมไว้ให้เข้ากันก่อนครับ
4. นำปลามาคลุกเกลือให้เข้ากัน สังเกตุเม็ดเกลือจะละลายหมดครับ
5. เสร็จแล้วน้ำกระเทียมกับข้าวที่เราคลุกไว้แล้วมานวดกับปลาให้เข้ากัน สังเกตุว่าเม็ดข้าวเหนียวแตก
6. นำเศษข้าวเหนียวกระเทียมยัดใส่ในท้องปลาเล็กน้อย
7. เสร็จแล้วนำปลาส้มใส่กล่องปิดฝาให้มิดชิดเก็บเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา ไว้สัก 4 คืน เท่านี้ท่านก็จะได้ปลาส้มรสเด็ดฝีมือท่านครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น